ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

 
Advanced search

41578 Posts in 6276 Topics- by 9820 Members - Latest Member: Peony51906
Pages: 1   Go Down
Print
Author Topic: เพนดูลัม  (Read 4235 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
gotzilawut
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 164


« on: August 14, 2013, 08:36:25 PM »

คือที่เห็นเขาพิสูจน์สูตรเพนดูลัม   F=-mg*x/L   --->  ma = - mg*x/L    --->  a= - g/L*x  โดย x คือระยะทั้งโค้งเล็กๆ


เเล้วต่อมันเขาใช้ a=-w^2* x  เเล้วก็พิสูจน์ต่อไป....


คือสงสัยว่าทำไมถึงใช้ความสัมพันธ์ a=-w^2*x   เพราะ   สมการนี้ตอนเเรกได้มาจากการสั่นสปริงในพื้นเเนวระดับ  เเละ วงกลมทีวัตถุหนึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเชิงมุมคงที่  ซึ่งจะได้สมการ   a=-w^2* x

เเต่ทำไมถึงนำมาใช้กับเพนดูลัมได้โดยให้เหตุผลว่า  --สังเกตว่าเเรงเเปรผันตรงกับระยะสมดุล จึงถือว่านี่เป็นการเคลื่อนที่เเบบ harmonic -- เเล้วก็ใช้สูตรนี้ต่อไป...  ซึ่งมันจะมีการพิสูจน์ได้ไหมครับว่าการเคลื่อนที่เเบบ เพนดูลัมก็จะให้ความ สัมพันธ์ระหว่าง a w  x   ดังสมการที่ได้จากสปริงเเนวระดับกับวัตถุที่เคลื่อนที่เป็นวงกลม -->a=-w^2* x 
Logged
krirkfah
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 631


« Reply #1 on: August 14, 2013, 10:26:24 PM »

สามารถพิสูจน์โดยการแก้สมการอนุพันธ์ครับ หรือ ถ้าคิดง่ายๆจริงๆแล้วถ้าตอนพิสูจน์แทนที่จะใช้ความสัมพันธ์ของแรงสปริงในการคิด เราอาจเริ่มจากการศึกษาแรงชนิดที่มันแปรผันตรงกับค่าลบของการกระจัดก็ได้ครับ ซึ่งทำให้เขียนสมการได้เป็น F=-\eta x โดยที่ \eta  คือค่าคงที่ใดๆก็ได้ แล้วเราจะได้ว่า \displaystyle a=-\frac{\eta }{m}x ทั้งนี้ที่ เรากำหนดให้ \omega^2=\displaystyle \frac{\eta }{m} มันก็มีเหตุผลครับที่เค้ากำหนดแบบนั้น โดยถ้าลองไปวิเคราะห์จะพบว่า ค่าคงที่ \displaystyle \frac{\eta }{m} ดังกล่าว จะสัมพันธ์กับความถี่ f ของการสั่นครับ โดยการวิเคราะห์นี้ได้มากจากการวิเคราะห์กราฟตรีโกณมิติครับ ทั้งนี้ก่อนที่จะรู้ว่าทำไมถึงเป็นฟังกืชันตรีโกณก็ต้องไปทำมาแบบที่คุณได้อ่านมาครับ แต่ตอนหาค่า x ที่เป้นรูปฟังก์ชัยตรีโกณนั้น เราติดค่าคงที่ไปก่อน โดยที่ไม่ต้องสนใจว่ามันเป็น \omega หรือเปล่า แล้วพอเราหาความสัมพันธ์ของค่าคงที่ดังกล่าวกับความถี่ได้ เราค่อยมาคิดชื่อมันแล้วตั้งสัญลักาณ์ใหม่เป็น \omega แล้วเรียกมันว่าความถี่เชิงมุมครับ

ปล.วิธีดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผมไปนั่งวิเคราะห์เอง ถ้ามีสิ่งที่ผิดหรือความเข้าใจอะไรผิดๆก็ขออภัยด้วยครับ  Smiley
Logged
gotzilawut
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 164


« Reply #2 on: August 21, 2013, 09:24:09 PM »

ขอบคุณครับบบ
Logged
Pages: 1   Go Up
Print
Jump to: