ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

 
Advanced search

41674 Posts in 6288 Topics- by 10012 Members - Latest Member: maekonpermz
Pages: « 1 2 3 4   Go Down
Print
Author Topic: สับสนเรื่องกฎของฟาราเดย์ครับ  (Read 18359 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
krirkfah
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 631


« Reply #45 on: April 18, 2013, 07:44:30 PM »

จะลองอธิบายดูนะครับผิดถูกอย่างไรช่วยชี้แนะด้วย แรงแม่เหล็กทำให้ประจุไปบวกและลบไปออกันที่คนละด้านของแท่งตัวนำเมื่อประจุไปออมันจะสร้างสนามไฟฟ้า E ในทิศที่สวนทางกับแรงแม่เหล็ก เมื่อแรงแม่เหล็กและแรงไฟฟ้ามีขนาดเท่ากันประจุจะไม่เคลื่อนที่ แต่เมื่อเรานำไปต่อกับโลหะตัว U ประจุที่อยู่ตรงปลายทั้งสองจะสร้างสนามไฟฟ้าให้เกิดขึ้นในโลหะตัว U ทำให้ประจุในตัว U มีการเคลื่อนที่(เกิดกระแสไฟฟ้า)และเมื่อประจุในตัว U เคลื่อนที่มาถึงแท่งตัวนำ ประจุจะเคลื่อนที่ผ่านแท่งตัวนำไปด้วยอัตราเร็วเท่าเดิมเพราะแรงที่ทำกับประจุเป็น 0 โดยที่เรียกเป็น emf นั้นเพราะแรงที่ขับเป็นแรงที่ยกขึ้นจากแรงอื่น

หมายเหตุ : ประจุที่บอกรวมทั้งบวกและลบเพราะไม่ว่าจะเป้นประจุอะไรแรงแม่เหล็กกับแรงไฟฟ้าจะมีทิศสวนทางกันอยู่ดี

ปล.ในสวนของแรงแม่เหล็กไม่ทำงานต่อประจุนั้นผมไม่แน่ใจว่าจะอธิบายได้อย่างไรดีครับ เพราะที่ว่าไม่ทำงานนี่คือไม่ทำงานตลอดหรือไม่ทำงานเฉพาะบางกรณีอันนี้ผมไม่แน่ใจ คือถ้าประจุเป็นอิสระแรงแม่เหล็กไม่ทำงานแน่นอน แต่ประจุในกรณีนี้มีขอบเขตเป็นลวดอยู่ผมจึงไม่แน่ใจครับ  Smiley
Logged
jali
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 930


« Reply #46 on: April 19, 2013, 11:49:00 AM »

ไม่ว่าประจุมันจะเคลื่อนที่อย่างไรแรงแม่เหล็กก็ไม่ทำงานทั้งนั้นแหละครับเพราะแรงตั้งฉากกับความเร็ว(ดังนั้นกำลังจึงเป็นศูนย์ทุกขณะ)
จริงแล้วในyoungอธิบายเรื่องนี้อยู่เหมือนกันครับลองไปอ่านดู อยู่บทแม่เหล็กไฟฟ้าเรื่องการเหนี่ยวนำแม่เหล็กหน้า949-950ครับ
Logged
krirkfah
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 631


« Reply #47 on: April 19, 2013, 12:23:42 PM »

ประจุในกรณีนี้มันมีทั้งเคลื่อนไนแนวระดับตามที่เราลากกับเคลื่อนในแนวดิ่งตามการวื่งของกระแสหนิครับ แล้วใน youngเขียนว่า สมนัยกับแรงต่อประจุหนึ่งหน่วยขนาด vB ทำเป็นระยะทาง L ตามความยาวของท่อนตัวนำเคลื่อนที่  ผมจะลองอธิบายดูครับคือคำว่าแรงแม่เหล็กไม่ทำงานต่อประจุเราต้องดูด้วยว่าทิศการเคลื่อนที่ไปทางไหน อย่างเช่นในแนวระดับที่เราลากแท่งตัวนำไปด้วยความเร็ว v แรงแม่เหล็กจะทำงานต่อแนวระดับเป็น 0 เพราะตั้งฉากกับทิศการเคลื่อนที่ แต่ในแนวดิ่งแรงแม่เหล็กที่เกิดจากความเร็วในแนวระดับจะทำงานเพื่อต้านงานจากสนามไฟฟ้าที่ประจุโดนกระทำถ้าไม่มีแรงนี้แทนทีกระแสไฟฟ้าจะวิ่งได้ไปเรื่อยๆมันก็คงหยุดเพราะประจุจะถูกหน่วงตลอดตอนที่เข้าสู่แท่งตัวนำเคลื่อนที่ ส่วนในการเคลื่อนที่ในแนวดิ่งนั้นก็จะก่อให้เกิดแรงแม่เหล็กในแนวระดับซึ่งแรงนี้จะทำงานต่อการเคลื่อนที่ในแนวดิ่งเป็น 0 แต่จะทำงานต่อการเคลื่อนที่ในแนวระดับทำให้ท่อนโละหะช้าลง ดังนั้นถ้าเราจะรักษาความเร็วของท่อนโลหะให้คงเดิมเราต้องออกแรงที่พอดีกับแรงนี้ตลอดเวลา ไม่ว่าประจุจะเป็นบวกหรือลบผลที่ได้ก็จะเป็นเช่นนี้ทั้งหมดลองเขียน F.B.D.ของแรงที่ทำกับประจุบวกกับประจุลบดูครับจะเห็นว่าผลที่ได้จะเหมือนที่ผมบอกทุกประการโดยในการไหลของกระแสประจุลบจะวิ่งสวนทางกับกระแสประจุบวกจะวิ่งทางเดียวกับกระแส

ปล.ผิดถูกอย่างไรช่วยชี้แนะด้วยครับ  Smiley
Logged
Pages: « 1 2 3 4   Go Up
Print
Jump to: