ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก
Did you miss your activation email?

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

มีน้ำใจ ไม่อวดตัว มั่วไม่ทำ

...

เสรีภาพทางการศึกษาคือหัวใจของการศึกษาที่แท้จริง

คนแรกที่ควรได้รับการศึกษาคือผู้ให้การศึกษา

mPEC on Facebook

IPhO 2011 on Facebook

IPhO 2011

Further Academy
 
Advanced search

38180 Posts in 5640 Topics- by 4116 Members - Latest Member: krittanai
Pages: 1   Go Down
Print
Author Topic: Irodov ข้อ 1.264  (Read 436 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
conantee
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 1400

เราเป็นอย่างไร สังคมเป็นอย่างนั้น


« on: August 17, 2010, 11:33:34 AM »

1.264 ทรงกระบอกตันสม่ำเสมอรัศมี R = 15 \mbox{ cm} กลิ้งไปตามพื้นราบไปยังพื้นเอียงที่ทำมุม \alpha = 30 ^o กับแนวราบ (ภาพ 1.67) จงหาความเร็วสูงสุด v_0 ที่ยังทำให้ทรงกระบอกกลิ้งไปบนพื้นเอียงได้โดยไม่กระโดด ทั้งนี้ถือว่าไม่มีการไถลระหว่างการเคลื่อนที่
Logged
krirkfah
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 357


« Reply #1 on: May 19, 2013, 06:05:53 PM »

ขอลองทำนะครับ

เริ่มแรกให้พิจาณา ณ จุดที่ทรงกระบอกกลิ้งมาถึงขอบและเคลื่อนที่ลงไปยังพื้นเอียง ในการเคลื่อนที่นี้เราจะได้ว่า พลังงานมีการอนุรักษ์ เพราะแรงที่พื้นกระทำต่อทรงกระบอกในการเคลื่อนที่นี้ไม่ทำงานไม่ว่าจะเป็น แรง N ซึ่งตั้งฉากกับทิศการเคลื่อนที่ตลอดเวลา แรงเสียดทานสถิตย์ก็ไม่ทำงานเพราะไม่มีการไถลที่จุดสัมผัส เรากำหนดให้จุดที่ขอบตรงนี้เป็นจุดหมุนโดยให้ชื่อว่าจุด P จะได้ว่า

\displaystyle\frac{1}{2}I_P\omega _0^2+mgR(1-\cos \theta )=\frac{1}{2}I_P\omega _\theta ^2  โดย \theta คือ มุมที่เส้นตรงจากจุด P ถึงจุดC.M.ของทรงกระบอกทำกับเส้นในแนวดิ่ง   และ I_P=\displaystyle\frac{1}{2}mR^2+mR^2=\frac{3}{2}mR^2

เมื่อจัดรูปสมการนี้ต่อไปเราจะได้  m\omega _\theta ^2R=m(\displaystyle\frac{4}{3}g(1-\cos \theta )+\omega _0^2R)...........(1)

เนื่องจากตอนที่ทรงกระบอกเคลื่อนที่่รอบจุด P นั้นมีการเคลื่อนที่เป็นวงกลม จึงได้ว่า

mg\sin \theta -N= m\omega _\theta ^2R............(2)

แทน (1) ลงใน (2) แล้วจัดรูปหา N จะได้

\displaystyle N=m(\frac{7}{3}g\cos \theta -\frac{4}{3}g-\omega _0^2R)

เนื่องจาก เมื่อมุม \theta มาก \cos \thetaจะมีค่าน้อย ดังนั้น ที่มุม \theta มากที่สุดซึ่ง คือ \theta =\alpha   Nจะมีค่าน้อยที่สุด และต้องมากกว่าหรือเท่ากับ 0 เพื่อให้ทรงกระบอกกระโดดออกจากพื้นเอียง

\displaystyle m(\frac{7}{3}g\cos \alpha  -\frac{4}{3}g-\omega _0^2R)\geqslant 0

จากเงื่อนไขการกลิ้งแบบไม่ไถล v_0=\omega _0R

\displaystyle m(\frac{7}{3}g\cos \alpha  -\frac{4}{3}g-\frac{v_0^2}{R})\geqslant 0

\displaystyle 0\leqslant v_0\leqslant \sqrt{\frac{gR}{3}(7\cos \alpha  -4)}  ที่ไม่ใส่ช่วงลบเพราะว่าความเร็วที่มีทิศทางตรงกันข้าม ไม่ก่อให้เกิดกรณีนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากในทิศตรงข้ามเป็นพื้นราบ  Grin

ดังนั้น  \displaystyle v_{0_{max}}=\sqrt{\frac{gR}{3}(7\cos \alpha  -4)}  Smiley

ผิดถูกอย่างไรช่วยแนะนำด้วยครับ

ปล.ผมอยากทราบว่าเราจะหาเงื่อนไขของมุม \alpha ที่ทำให้ทรงกระบอกกระโดดแน่นอนได้อย่างไรหรอครับ(ขอเหตุผลด้วยนะครับว่าทำไมถึงทำแบบนั้นได้) ขอบคุณครับ
« Last Edit: May 19, 2013, 06:08:44 PM by krirkfah » Logged
Pages: 1   Go Up
Print
Jump to:  

คุณสมบัติของเด็กดี

ไม่ฟังเวลามีการนินทากัน ไม่มองหาข้อด้อยของผู้อื่น ไม่พูดนินทาเหยีบบย่ำผู้อื่น