ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

 
Advanced search

41625 Posts in 6283 Topics- by 9895 Members - Latest Member: Surapasrithirun
mPEC Forumหัวข้อทั่วไปสัพเพเหระอยากถามพี่เกรทจังเลยครับว่า...
Pages: 1   Go Down
Print
Author Topic: อยากถามพี่เกรทจังเลยครับว่า...  (Read 3245 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
Tanukicho
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 3


« on: March 25, 2010, 06:21:12 PM »

อยากถามพี่เกรทจังเลยครับว่า...


พี่นั้นได้ไปเรียนพิเศษที่ไหนเปล่่า


พอดีผมเห็นรูปพี่ในโบรชัวร์หนังสือเล่มหนึ่ง


ผมเลยเมลล์ไปหาเขา ถามว่าพี่เกรท ได้ลงคอร์ดอะไรไปมั้ง


เขาตอบกลับมาว่า พี่เกรทนั้นได้ลงทุกคอร์ด ผมก็เลยสงสัยว่า จริงมั๊ย ที่ไปเกรทไปเรียนที้นั้นจริง


~~~~~~~~~ขอบคุณครับ
Logged
Great
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 1123


물리학 아름답다 ฟิสิกส์คือความสวยงาม


« Reply #1 on: March 27, 2010, 09:13:52 AM »

ตอบตามนี้นะครับ ไม่แน่ใจว่าจะเป็นสิ่งทีน้องอยากทราบหรือเปล่า

ที่น้องเห็นในโบร์ชัวร์ พี่เคยไปเรียนจริงครับ ตอนพี่อยู่ม.2 ตอนนั้นพี่รู้แค่ E_k = \dfrac{1}{2} mv^2 แล้วคุณแม่พี่พาพี่ไปพบอาจารย์ท่านนี้ ตอนนั้นท่านยังไม่โด่งดัง สอนพิเศษเป็นแบบส่วนตัวโดยใช้โน้ตบุคสอนประกอบ พี่ก็เรียนพื้นฐานต่างๆ แล้วส่วนใหญ่เขาจะปล่อยโจทย์ให้พี่กลับไปทำที่บ้าน จากรู้แค่สมการพลังงานจลน์ พี่ก็ได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ ตั้งแต่การเคลื่อนที่แบบง่ายเป็นเส้นตรง จนไปถึงฟิสิกส์นิวเคลียร์ ภายในระยะเวลาหนึ่งปี
พอพี่ขึ้นม.3 อาจารย์ท่านนี้แนะนำให้พี่อ่านและทำโจทย์ในหนังสือของ Halliday แล้วบอกพี่ว่า ถ้าจะไปฟิสิกส์โอลิมปิก นี่คือจุดเริ่มต้นที่ดี ตอนนั้นพี่ยังแทบไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าสอวน.คืออะไร
ก่อนสอบเข้าค่ายหนึ่งเดือนพี่เก็บตัวอยู่ในบ้านไม่ไปซ้อมว่ายน้ำแล้วฝึกทำโจทย์เพื่อฟิตสอบเข้าสอวน.อย่างเดียว และสุดท้ายพี่ก็ติดเข้าค่ายแรกไปได้
จากนั้นมาพี่ไม่ได้เรียน"ฟิสิกส์"กับอาจารย์ท่านนี้อีกเลย

แต่อาจารย์ท่านนี้มีพระคุณกับพี่มากๆเพราะเป็นคนปูทางให้พี่ได้รู้จักและเตรียมพร้อมที่จะสอบข้อสอบฟิสิกส์สอวน.รอบแรก อาจารย์ท่านนี้สอนให้พี่คิดเป็นระบบและท่านไม่ได้สอนพี่แค่ฟิสิกส์ แต่สอนหลักการเรียนและดำเนินชีวิตต่างๆด้วย จนถึงทุกวันนี้ พี่ยังเข้าไปเยี่ยมเขาบ่อยๆ แต่เรื่องที่คุยกันไม่ใช่ฟิสิกส์ แต่เป็นเรื่องการศึกษาไทย อาจารย์ท่านมีความเป็นห่วงเรื่องการศึกษาไทยมาก
น้องและหลายๆคนคงไม่ทราบว่า ความจริงการสอนกวดวิชาไม่ใช่งานหลักของอาจารย์ท่านนี้ เพราะเบื้องหลังนั้น เขาทำโครงการมากมายเพื่อช่วยพัฒนาการสอนวิทยาศาสตร์ของประเทศ ตอนแรกท่านทำกับหน่วยงานรัฐแต่พบว่ามีอุปสรรคมากมาย จึงผันตัวออกมาทำด้วยตนเอง การสอนโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ของท่านได้ถูกนำไปใช้กับโรงเรียนวัดในชนบทหลายแห่งแล้วในขณะนี้ อาจารย์ท่านเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล รู้จักเผื่อแผ่ ซึ่งทำให้เป็นที่เคารพของพี่มากๆ

ถ้าถามว่าพี่สนับสนุนให้น้องๆไปดิ้นรนเรียนกวดวิชากันไหม พี่ตอบเลยว่าไม่ เพราะท้ายที่สุดแล้วโรงเรียนกวดวิชาที่ดีที่สุดก็คือตัวน้องๆเอง จะเรียนฟิสิกส์ได้ดี ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับเพียงผู้สอน แต่ขึ้นอยู่กับความตั้งใจและความใส่ใจที่สม่ำเสมอ อย่างท่านอาจารย์สุจินต์ยังสามารถคว้าเหรียญฟิสิกส์โอลิมปิกเหรียญแรกให้กับประเทศไทยได้จากการเริ่มต้นด้วยการอ่านหนังสือที่เก็บมาจากถังขยะ

ไม่รู้ว่าน้องจะผิดหวังหรือเปล่าที่พี่อาจจะตอบไม่ตรงกับที่น้องอยากรู้ ว่าควรเรียนกวดวิชาอะไรบ้าง แต่พี่ยอมรับว่าหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในเส้นทางฟิสิกส์โอลิมปิกของพี่ คือการที่เคยได้เรียนกับอาจารย์ท่านนี้ ในตอนที่พี่ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า F = ma
« Last Edit: March 27, 2010, 09:42:45 AM by Great » Logged

ถ้าวิทย์แข็งแรง-->การเมืองก็แข็งแรง-->ประเทศชาติก็แข็งแรง
CUD'44 * APhO9th Ulaanbaatar MNG * CA901* Gold 10thAPhO * Silver 40th IPhO
SNSD: GG-TH SeoHyun Family & SeoRi Home
Pages: 1   Go Up
Print
Jump to: