ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

 
Advanced search

41721 Posts in 6301 Topics- by 10122 Members - Latest Member: PhysicฺBoy2548
mPEC Forumถามโจทย์ปัญหาถามโจทย์ปัญหากลศาสตร์พลังงานจลน์ กับอัตราเร็ว ---> สัมพัทธ์
Pages: « 1 2   Go Down
Print
Author Topic: พลังงานจลน์ กับอัตราเร็ว ---> สัมพัทธ์  (Read 10823 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
Great
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 1123


물리학 아름답다 ฟิสิกส์คือความสวยงาม


« Reply #15 on: October 26, 2009, 08:10:19 PM »

ขออนุญาตน้องนิคนอกเรื่องต่ออีกสักนิดนะ เห็นน้องๆกำลังคุยกันมันๆ แล้้วยังไม่มีใครไปตั้งกระทู้ใหม่

พี่จะถามว่าถ้าพี่จะวัดอุณหภูมิของดวงดาวโดยใช้กราฟของ black body radiation ล่ะ แล้วมันก็จะมีผลจากพวก red shift ใช่ไหมล่ะครับ(ออกแนว modern physics  แล้ว) แล้วคราวนี้อุณหภูมิของพี่เป็นปริมาณแบบไหนแล้วล่ะครับ  coolsmiley
น่าคิดเหมือนกันนะครับ ผมเองก็ลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปเลย  embarassed

สำหรับ Wien's displacement law นั้นใช้ได้กับ Blackbody แล้วถ้าหากว่าเราจะหาทฤษฎีไปอธิบายวัตถุที่มีค่า emissivity ไม่เท่ากับ 1 นี่ควรจะเริ่มอย่างไรดีครับ?

ปกติถ้าพูดถึงเรื่องอุณหภูมิก็ต้องพูดถึงเรื่องความร้อน ซึ่งส่วนมากความร้อนที่เราสนใจก็เป็นเพียงพลังงานความร้อนที่ส่งผ่านระหว่างระบบที่มีอุณหภูมิต่างกัน(ก็คืออาจสนใจแค่ผลต่างอุณหภูมิ)... ถ้าผมจะอ้างว่า อุณหภูมิที่เราวัด นั้นวัดเทียบกับอุณหภูมิศูนย์องศาสัมบูรณ์(ซึ่งผมขอตั้งสมมติฐานว่า น่าจะไม่ขึ้นกับการเคลื่อนที่ของผู้สังเกต)... ผมจะสรุปได้หรือเปล่าครับ ว่าอุณหภูมิเป็นปริมาณสัมบูรณ์ ที่มีขนาดสเกลการวัดต่างกันในผู้สังเกตที่มีสภาพการเคลื่อนที่ไม่เหมือนกัน

ตอนผมเรียนเรื่องพวกนี้ผมเองก็ไม่เคยนึกถึงเรื่องว่าอุณหภูมิเป็นปริมาณประเภทใดแบบจริงจังเลย (เลยทำให้โพสข้างบนผมบอกว่าผมไม่รู้แบบ Modern  Grin  ... ซึ่งผมก็ยังงงๆอยู่เหมือนเดิม  buck2)

ปล. ผมแอบออกนอกเรื่องจากหัวข้อกระทู้ไปไกลแล้วครับ  laugh
Logged

ถ้าวิทย์แข็งแรง-->การเมืองก็แข็งแรง-->ประเทศชาติก็แข็งแรง
CUD'44 * APhO9th Ulaanbaatar MNG * CA901* Gold 10thAPhO * Silver 40th IPhO
SNSD: GG-TH SeoHyun Family & SeoRi Home
phys_pucca
Administrator
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 721


วิ่งตามฝัน


WWW
« Reply #16 on: October 27, 2009, 09:46:09 AM »

Quote
When dealing with non-black surfaces, the deviations from ideal black-body behavior are determined by both the geometrical structure and the chemical composition, and, provided there is a radiative equilibrium with a nearly black body that is present, nearly follow Kirchhoff's Law: emissivity equals absorptivity, so that an object that does not absorb all incident light will also emit less radiation than an ideal black body.
In astronomy, objects such as stars are frequently regarded as black bodies, though this is often a poor approximation. An almost perfect black-body spectrum is exhibited by the cosmic microwave background radiation. Hawking radiation is the hypothetical black-body radiation emitted by black holes.
จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Black_body นะครับ

โดยทั่วไปแล้วก็คงประมาณให้เป็น black-body ไว้ก่อนล่ะครับ แล้วค่อยมาปรับทีหลังจากพวกรูปร่างหรือส่วนประกอบของวัตถุครับ ใน wiki บอกว่าขนาดพวกดาว  การประมาณให้เป็น black-body ยังเป็นการประมาณแบบหยาบเลยครับ
Logged

icon adore  PHYSICS NEVER DIE
Nature uses only the longest thread to weave her patterns, so each small piece of her fabric reveals the organization of the entire tapestry. ; Richard P. Feynman

อย่าท้อ อย่าหยุด อย่าเบื่อ ; psaipetc
Pages: « 1 2   Go Up
Print
Jump to: