ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

 
Advanced search

41497 Posts in 6261 Topics- by 9242 Members - Latest Member: Peenipat gg
mPEC Forumชีวิต สังคม การศึกษา และศาสนาสังคมและการเมืองสื่อสารมวลชน ใครบิดเบือน ใครปิดหูปิดตาประชาชน ?
Pages: « 1 2 3 4 »   Go Down
Print
Author Topic: สื่อสารมวลชน ใครบิดเบือน ใครปิดหูปิดตาประชาชน ?  (Read 44302 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
ggnr
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 33


« Reply #30 on: November 08, 2008, 05:31:27 AM »

ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นนี่ ผมอ่านข่าวในอินเทอร์เน็ตก็งง ๆ

เสธ. แดง คือใครอะครับ แล้วเหตุการณ์รุนแรงมากไหม

ตอนนี้ผมเรียนประวัติศาสตร์อเมริกาอยู่ รู้สึกว่าการเมืองไทยตอนนี้เหมือนอเมริกาเมื่อประมาณ 200 ปีก่อน ตอนนั้นคนอเมริกาตั้งชื่อระบอบการปกครองว่า Mobocracy (หาคำแปลภาษาไทยไม่ได้) มีความหมายว่า ผู้ออกมาประท้วงเป็นใหญ่ หลังจากนัันรัฐบาลก็มีอำนาจมากขึ้น แล้วก็เริ่มมีพรรคการเมืองมาสู้กันในสภา

นี่เราตามหลังเค้า 200 ปีเลยหรอ  idiot2
Logged
ปิยพงษ์ - Head Admin
Administrator
SuperHelper
*****
Online Online

Posts: 6311


มีน้ำใจ ไม่อวดตัว มั่วไม่ทำ


WWW
« Reply #31 on: November 08, 2008, 08:22:13 AM »

ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นนี่ ผมอ่านข่าวในอินเทอร์เน็ตก็งง ๆ
...

นี่เราตามหลังเค้า 200 ปีเลยหรอ  idiot2

หวังว่าคงไม่ตามอย่างที่อื่นทั้งหมด  เพราะทุกแห่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ล้วนแต่มีสงครามนองเลือดทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส อังกฤษ สหรัฐอเมริกา โซเวียตรัสเซีย หรือจีน  coolsmiley
« Last Edit: November 08, 2008, 01:06:26 PM by ปิยพงษ์ - Head Admin » Logged

มีน้ำใจ ไม่อวดตัว มั่วไม่ทำ
void
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 43

สรรพสิ่งล้วนว่างเปล่า ทุกคนอยู่ในโลกของการหลอกลวง


« Reply #32 on: November 08, 2008, 12:25:33 PM »

ผมขอคิดอะไรแบบง่ายๆน่ะว่าสมมุติว่าถ้าเค้าโกงจริงๆ เราก็แค่ยากจน  แล้วสักวันเค้าจะได้รับผลกรรมนั้น  แต่ถ้าบ้านเมืองวุ่นวายเกิดการตีกันขึ้นมา  แม้แต่ชีวิตเราก็จะไม่มี ผมจึงได้เสนอให้องค์กรณ์อิสระเป็นคนตรวจสอบ  เพราะองค์กรณ์อิสระส่วนหนึ่งก็ได้รับการแต่งตั้งจากคณะปฎิวัติซึ่งไม่ใช่คนฝั่งทักษิณแน่นอน

อันที่จริงความช่วร้ายของระบอบทักษิณไม่ได้ทีแค่การทำให้จนครับ การโกงกินนั้นเป็นเพียงผลร้ายหนึ่งที่เราเห็นได้ชัด แต่ในความเห็นของผมระบอบทักษิณมีความชั่วร้ายอื่นๆที่ร้ายแรงกว่าแต่อาจจะไม่ชัดเจนเป็นรูปธรรมครับ ขอยกตัวอย่างเท่าที่คิดได้

1. ประเด็นที่ผมเห็นว่าลุ่มลึกที่สุดคือ การที่ระบอบทักษิณเปลี่ยนแปลงทัศนคติและค่านิยมของประชาชน การบริหารประเทศโดยผ่านทางนโยบายและการครอบงำสื่อมวลชนทำให้ค่านิยมของชาวบ้านเปลี่ยนแปลงโดยไม่รู้ตัว ทักษิณนำเอาประชานิยมขึ้นนำหน้าเป็นการสร้างค่านิยมของการบูชาเงินทองเหนือสิ่งอื่นใด เขาสร้างค่านิยมเหล่านี้ได้อย่างไร? ตัวอย่างเช่น

  ๑. นโยบายกองทุนหมู่บ้านที่มุ่งผลทางการเมืองอย่างเดียว ที่พุูดว่ามุ่งผลทางการเมืองเพราะว่า นโยบายลักษณะคล้ายๆกัน ถ้ามีจุดประสงค์และการบริหารจัดการที่ต่างกัน ผลที่ได้ก็จะต่างกันโดยสิ้นเชิง ในสมัยก่อนการที่คนๆหนึ่งจะกู้เงินได้จะต้องมีโครงการและหลักการที่ชัดเจนว่าจะเอาเงินนั้นไปทำให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร แต่นโยบายนี้ทำให้ชาวบ้านทั้งประเทศสามารถกู้เงินได้อย่างง่ายดาย ถ้ามองในแง่ดีก็คือชาวบ้านสามารถเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ แต่ถ้าไม่มีการบริหารที่ดี ชาวบ้านส่วนมากก็จะกู้เงินไปซื้อโน้นซื้อนี้ตามอำเภอใจ เป็นการกระตุ้นค่านิยมของการเป็นหนี้ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย กลายเป็นว่าการเป็นหนี้จะเป็นเรื่องธรรมดา และเมื่อคนเป็นหนี้ คนๆนั้นก็ต้องการทาสของเงินตราเรื่อยไป 
  ๒. เราจะเห็นว่าสมัยรัฐบาลทักษิณมีการแพร่ขยายของบริษัทเงินด่วนมากมาย บริษัทเหล่านี้กระตุ้นนิสัยการเป็นหนี้ของประชาชนคล้ายๆนโยบายกองทุนหมู่บ้าน
  ๓. การดำรงอยู่ของระบอบทักษิณเองเป็นตัวยืนยันว่าเงินสามารถซื้อได้ทุกอย่าง นี้ก็กระตุ้นให้ประชาชนบูชาเงิน
  ๔. นโยบายประชานิยมอื่นๆ

ค่านิยมการบูชาเงินนี้เป็นสิ่งที่อันตรายและสามารถฝังรากไปเป็นสิบๆปี ในฐานะที่ผมเป็นนักศึกษา สิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดคืออิทธิพลของเงินกับการเรื่องคณะในมหาวิทยาลัยและการประกอบอาชีพ เราสามารถเห็นได้โดยทั่วไปว่าเพื่อนๆส่วนมากเลือกคณะโดยดูจากเงินเดือนที่จะได้เมื่อเรียนจบ มีสักกี่คนที่เลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองอยากรู้ เรียนในสิ่งที่ตัวเองรักที่จะอยู่กับมันไปตลอดทั้งชีวิต ตอนนี้ผมตัดสินใจเรียนวิทยาศาสตร์ อาจารย์หลายคนที่โรงเรียนก็ทำหน้างงๆเพราะสงสัยว่าทำไมไม่เรียนหมอหรืิอวิศวะซึ่งทำเงินได้ง่ายกว่า แค่การตัดสินใจเรียนเพื่อเงินของคนรุ่นหนึ่งมันก็ทำให้โครงสร้างทางบุคลากรของประเทศบิดเบี้ยวไปได้มากแล้วครับ ค่านิยมเกี่ยวกับเงินทองมันเปลี่ยนแปลงไปถึงการดำเนินชีวิตขั้นพื้นฐานของประชาชนโดยที่คนเหล่านั้นไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ระบอบทักษิณยังสนับสนุนให้คนเห็นว่าการผิดศีลเป็นเรื่องธรรมดา ยกตัวอย่างเช่น
  ๑. การพูดจาโกหกของรัฐบาล คิดเฉพาะที่เห็นจังๆก็ได้ ตอนนี้มันถือเป็นเรื่องธรรมดา ผู้คนในสังคมจะเป็นเช่นไรหากผู้นำเป็นเช่นนี้
  ๒. ก่อนเลือกตั้งคุณบรรหารประกาศตนชัดเจนว่าจะไม่ร่วมกับพลังประชาชน ตอนนี้ก็อยู่ด้วยกันได้เฉยเลย นี้มันหลอกลวงประชาชนหน้าด้านๆ

2. การครอบงำสื่อ เราไม่อาจปฏิเสธได้ครับว่าสื่อกระแสหลักในปัจจุบันถูกครอบงำ สื่อมวลชนที่ถูกครอบงำส่งผลให้เกิดความบิดเบือนในการรับรู้ข่าวสาร และนี้คือสิ่งที่ทำให้ประชาชนแตกแยก ไม่ใช้การชุมนุมที่ทำให้ประชาชนแตกแยก เราต้องตีประเด็นให้แตกว่าอะไรคือต้นเหตุของความแตกแยกที่แท้จริง

3. การเปลี่ยนแปลงการปกครอง ระบอบทักษิณมีความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในลักษณะที่เอื้อให้พวกพ้องของตัวเองสามารถมีอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ ความพยายามนี้มีหลากหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น
  ๑. การพยายามแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่พันธมิตรต้องมีการชุมนุมครั้งที่สอง
  ๒. การพยายามล้มล้างสถาบัน

ถ้าแค่การโกงอย่างเดียว ปุถุชนอย่างผมคงไม่มีแรงมากพอที่จะเสียสละความสุขมาสนับสนุนการชุมนุมครับ เพราะมันอาจจะไม่คุ้มค่ากับความวุ่ยวายที่เกิดขึ้น แต่ความชั่วร้ายของระบอบทักษิณมันมากกว่าการโกงกิน มันเปลี่ยนแปลงประเทศโดยรากฐานในลักษณะที่เราเห็นว่าถ้ามันเป็นเช่นนี้ต่อไป คนไทยจะกลายเป็นทาสตาบอดโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

  ผมเองก็ไม่ได้อยากจะทะเลาะกับคุณgreatเท่าไรหรอกครับ  เพียงแต่ว่าคุณบอกผมเพียงว่าคนอื่นไม่ดีอย่างนั้นไม่ดีอย่างนี้  แต่ไม่ได้บอกว่าวิธีที่พันธมิตรทำอยู่นั้นดีกว่าวิธีที่ผมกล่าวอยู่ยังไงต่างหากครับ  แล้วก็ถ้าพันธมิตรคิดล้มล้างระบอบทักษิณแบบถอนรากถอนโค่นในพริบตาล่ะก็ผมอยากรู้ว่า จะหลีกเลี่ยงการนองเลือดนั้นได้อย่างไร

อย่างที่ผมกล่าวไว้แล้วว่ามีหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นว่าองค์กรณ์อิสระ(รวมทั้งหลังการปฏิวัติ) ไม่สามารถต้านทานอำนาจรัฐและอำนาจเงินได้ ดังนั้นการปล่อยให้องค์กรณ์อิสระทำงานอย่างเดียวโดยไม่มีการสนับสนุนของประชาชนเลยจึงนำไปสู่ชัยชนะของระบอบทักษิณแน่นอน

พันธมิตรไม่ได้คิดจะล้มล้างระบอบทักษิณแบบถอนรากถอนโค่นในพริบตาครับ แต่ทำกันมานานแล้วโดยการให้ข้อมูลความชั่วร้ายของรัฐบาลกับประชาชน การให้ข้อมูลนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงจากรากฐานที่ถูกต้องและค่อยเป็นค่อยไปนะครับ ในทางตรงข้าม ถ้าไม่มีพันธมิตรเกิดขึ้นมาก่อน แล้วสมมุติว่าหน่วยงานอิสระสามารถทำงานได้ดีจนสามารถเอาผิดทักษิณได้(ซึ่งผมคิดว่าเป็นไปไม่ได้) ประชาชนจะไม่มีความเข้าใจเลยเพราะถูกสื่อมวลชนชักนำให้คิดว่าทักษิณเป็นฝ่ายถูกตลอดเวลา จะเกิดการสับสนอย่างมากระหว่างหน่วยงานอิสระที่อยู่ดีๆก็ตัดสินว่าทักษิณผิดกับรัฐบาลที่หลอกประชาชนมาเป็นระยะเวลานาน แนวโน้มที่เป็นไปได้มากที่สุดคือรัฐบาลรวมทั้งประชาชนจะโจมตีองค์กรณ์อิสระว่าไม่เป็นธรรม การทำแบบนี้กลับเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันสำหรับประชาชนมากกว่าครับ

สำหรับการนองเลือด อันที่จริงคงไม่มีใครอยากให้เกิด อย่างไรก็ตามการคิดว่า เราต้องหลีกเลี่ยงการนองเลือดให้ได้ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ตามเป็นความคิดที่ไม่ถูก ขอยกตัวอย่างใกล้ตัวและรุนแรงเพื่อให้เข้าใจง่าย สมมุตว่ามีโจรปล้นและข่มขืนอยู่กลุ่มหนึ่ง มีอาวุธอยู่ในมือ โจรบอกว่าจะยิงทุกคนที่เข้ามาปราบปราม ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปจับกุมโจรกลุ่มนี้เลย โจรก็สร้างความเสียหายต่อวัตถุและจิตใจของผู้คนเป็นจำนวนมาก ถ้าเราบอกว่าเราจะต้องหลีกเลี่ยงการนองเลือดให้ได้ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ตาม เราก็ต้องปล่อยให้โจรนี้ทำผิดต่อไป รอเวลาผ่านไปสัก 50 ปี พวกมันคงตายหมด เราจะเอาแบบนี้เหรอครับ สำหรับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน รัฐบาลไม่ต่างอะไรจากโจรปล้ม ข่มขืน เพราะทั้งปล้นเงินทอง และข่มขืนทำร้ายจิตใจรวมถึงเปลี่ยนแปลงวิถีทางดำเนินชีวิตของคน เราจะบอกว่าเราควรไม่ควรจะจับกุมมันเพราะว่ามันขู่ว่าจะเอาปืนมายิง หรือบอกว่าใจเย็นๆ รอให้มันข่มขืนต่ออีกหน่อย แล้วค่อยส่งคนไปจับตอนมันเหนื่อยได้หรอครับ

  ส่วนเรื่องอาวุธนี่ผมพูดจริงๆจากใจเลยว่าผมเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งเพราะถ้ามองในมุมของคุณgreatมันก็ไม่ผิด  แต่ถ้ามองว่าพกไปก็ไม่เสียหายเพราะถึงเวลาก็มีวิธีการที่จะแก้ตัวแบบนั้น  มันก็ไม่ผิดแหละคับ  เพราะระเบิดน่ะ  น่าจะเคยได้ยินรเรื่องโรงเรียนหนึ่งซึ่งผมไม่ขอเอยนามเพราะปัจจุบันเค้าพัฒนาแล้ว  ในอดีตเมื่อ20-30ก่าปีที่แล้วมีโรงเรียนสายสามัญแห่งหน่งมีการตีกับโรงเรียนอาชีวะอยู่เรื่อยๆ วิธีการของเค้าก็คือ จี้รถเมล์แล้วยกพวกไปกันเกือบทั้งโรงเรียน ซึ่งอาวุธที่ใช้ก็คือระเบิดขวด  แต่ผมก็ไม่รู้อานุภาพมันหรอกคับ  แต่มันแสดงให้เห็นว่าแค่เด็กมัธยมก็สามารถทำระเบิดได้ด้วยตัวเอง uglystupid2

เรื่องอาวุธนี้ ผมมีประเด็นที่เห็นชัดๆฝากให้ไปดูก่อนที่จะพิจารณาอยู่ ประเด็น
 1. แพทย์ รพ.รามาธิบดี ที่พิสูจน์ศพยืนยันว่า ไม่พบสะเก็ดระเบิดในตัวผู้เสียชีวิต แล้วระเบิดทำเองที่คุณว่าทำไมถึงไม่มีสะเก็ดระเบิด
 2. ลองไปดูวีซีดีเหตุการณ์ก่อนนะครับ เราจะเห็นอานุภาพของแก๊สน้ำตาที่ตำรวจใช้ยิงเข้ามาในที่ชุมนุม แรงของมันสามารถทลายกำแพงยางรถยนย์ได้ทีเดียว(เห็นชัดเจนว่าเป็นอาวุธทลายกำแพงมาจากตำรวจ) แรงขนาดนี้ถ้าโดนคนจังๆ เราเป็นนักฟิสิกส์คงจะประมาณความเสียหายต่อร่างกายได้ การที่พันธมิตรจะพบระเบิดหรือไม่ ไม่มีใครสามารถพิสูจน์ได้ว่าจริงและไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่จริง แต่ลำพังอำนาจทำลายร้ายของสิ่งที่ตำรวจยิงเข้ามา มันก็ฆ่าคนตายได้แล้ว แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอให้เห็นถึงเจตนาของตำรวจไทย นอกจากนี้ยังมีภาพที่ตำรวจยิงปืนด้วย(ไม่ใช่ปืนแก๊สน้ำตา)
 3. เหตุการณ์ตอนเช้ามีคนขาขาด แขนขาด ถ้าตำรวจไม่ต้องการให้มีการสูญเสียจริง ทำไมตอนบ่ายและช่วงค่ำจึงใช้วิธีเดิมเข้าสลายผู้ชุมนุม ทำไมไม่ใช้วิธีอื่นที่แน่ใจว่าไม่เกี่ยวกับการระเบิด เช่นรถฉีดน้ำ
 4. ถ้าพันธมิตรมีระเบิดทำไมตำรวจจึงไม่โดนระเบิดสักคน ถ้าจะเถียงว่าต้องการสร้างสถานการณ์มันก็ขัดแย้งกันเองกับสิ่งที่คุณบอกว่าพันธมิตรใช้ปืนยิงใส่ตำรวจ

ลองไปพิจารณาดูนะครับ ผมไม่อยากให้มีการกล่าวหาผู้เสียชีวิตโดยไม่มีหลักฐาน เพราะว่าถ้าสิ่งที่กล่าวหามันไม่จริง นั่นหมายความว่าเรากำลังใส่ความผู้บริสุทธ์ที่เสียสละตนเองเพื่อให้สังคมดีขึ้นแต่กลับตกเป็นเหยื่อของความชั่วร้าย และเป็นการสนับสนุนให้ฆาตกรลอยนวล ขอให้ดูให้ดีก่อนจะพูดอะไร เพื่อไม่ให้เป็นการเหยียบย่ำจิตวิญญาณที่เสียสละ

ที่พูดทั้งหมดนี้ไม่ได้ตั้งใจพูดให้คุณ r_and_y ฟังคนเดียวนะครับ แต่พูดสำหรับคนอื่นที่อาจจะยังไม่เข้าใจด้วย
ความไม่เข้าใจไม่ใช่เรื่องเสียหายร้ายแรงนะครับ ส่วนมากมาจากการที่ไม่รู้ข้อมูลและไม่เข้าใจภัยอันตรายของระบอบทักษิณ ถ้ารับข้อมูลใหม่ ทำความเข้าใจใหม่ ก็ไม่สายที่จะกลับตัว เพราะผมเองก็ยังเคยคิดว่าทักษิณดีเมื่อนานมาแล้ว
« Last Edit: November 08, 2008, 02:01:23 PM by void » Logged
Great
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 1123


물리학 아름답다 ฟิสิกส์คือความสวยงาม


« Reply #33 on: November 08, 2008, 12:37:16 PM »

...
เสธ. แดง คือใครครับ แล้วเหตุการณ์รุนแรงมากไหม
...
เสธ. แดง คือคนที่ฝึกวิชาการรบให้กับพวกนปก.(พวกสนับสนุนทักษิณ) และเป็นคนที่บอกว่า จะมีคนรักทักษิณ เอาเครื่องยิงลูกระเบิด RPG ยิงใส่พันธมิตรที่ทำเนียบรัฐบาล แล้วปรากฎว่าไม่มีใครเอาผิดเสธ. แดงเลย ปล่อยไว้ดื้อๆ  Shocked

ส่วนความรุนแรงตอนนี้เริ่มมีกลับมาอีกระลอกแล้ว(หลังเหตุการณ์ 7 ตุลา ทมิฬ) โดยมีพวกต่อต้านพันธมิตรโยนระเบิดเข้ามาใส่การ์ดพันธมิตรจนบาดเจ็บหลายคน ผมไม่แน่ใจว่ามีเสียชีวิตด้วยหรือปล่าวครับพี่เอิร์ท
Logged

ถ้าวิทย์แข็งแรง-->การเมืองก็แข็งแรง-->ประเทศชาติก็แข็งแรง
CUD'44 * APhO9th Ulaanbaatar MNG * CA901* Gold 10thAPhO * Silver 40th IPhO
SNSD: GG-TH SeoHyun Family & SeoRi Home
Mwit_Psychoror
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 781


Reality is the average of all illusion


« Reply #34 on: November 08, 2008, 04:33:57 PM »

...
เสธ. แดง คือใครครับ แล้วเหตุการณ์รุนแรงมากไหม
...
เสธ. แดง คือคนที่ฝึกวิชาการรบให้กับพวกนปก.(พวกสนับสนุนทักษิณ) และเป็นคนที่บอกว่า จะมีคนรักทักษิณ เอาเครื่องยิงลูกระเบิด RPG ยิงใส่พันธมิตรที่ทำเนียบรัฐบาล แล้วปรากฎว่าไม่มีใครเอาผิดเสธ. แดงเลย ปล่อยไว้ดื้อๆ  Shocked

ส่วนความรุนแรงตอนนี้เริ่มมีกลับมาอีกระลอกแล้ว(หลังเหตุการณ์ 7 ตุลา ทมิฬ) โดยมีพวกต่อต้านพันธมิตรโยนระเบิดเข้ามาใส่การ์ดพันธมิตรจนบาดเจ็บหลายคน ผมไม่แน่ใจว่ามีเสียชีวิตด้วยหรือปล่าวครับพี่เอิร์ท
เหมือนว่าเสธ.แดงจะเคยอยู่ฝั่งตรงข้ามทักษิณมาก่อน รึเปล่า? ผมจำไม่ได้

ถ้ามันเคย มันเป็นคนที่เอาเงินซื้อได้  tickedoff
Logged
ggnr
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 33


« Reply #35 on: November 09, 2008, 11:43:09 PM »

พึ่งอ่านนิยายของ แดน บาว มา มีคำพูดน่าสนใจว่า "Quis custodiet ipsos custodes." เป็นภาษาลาตินแปลว่าใครจะเฝ้าดูยามมั้ง (Who'll guard the guard?)

ก็มาคิดถึงเมืองไทยว่าแล้วใครจะดูแลองค์กรอิสระ แล้วทำไมถึงเชื่อได้ว่าอิสระจริง ทำไมถึงคิดว่าคนรวยจะไม่ใช้เงินซึ้อ ถ้าซี้อด้วยเงินไม่ได้ก็จ้างมือปืนขู่เอาชีวิต จ้างคนมาปาระเบิดใส่บ้าน ถ้าไม่เชื่่ออีกก็ฆ่าลูกเมียทิ้ง อย่างนี้ใครจะกล้าเป็นองค์กรอิสระที่อิสระจริง ๆ อีก

ผมคนนึงแหละ ถ้ามีคนเอาปืนมาจ่อหัว คงกลัวแล้วทำตามที่เค้าสั่งอะ
Logged
Mwit_Psychoror
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 781


Reality is the average of all illusion


« Reply #36 on: November 09, 2008, 11:53:10 PM »

พึ่งอ่านนิยายของ แดน บาว มา มีคำพูดน่าสนใจว่า "Quis custodiet ipsos custodes." เป็นภาษาลาตินแปลว่าใครจะเฝ้าดูยามมั้ง (Who'll guard the guard?)

ก็มาคิดถึงเมืองไทยว่าแล้วใครจะดูแลองค์กรอิสระ แล้วทำไมถึงเชื่อได้ว่าอิสระจริง ทำไมถึงคิดว่าคนรวยจะไม่ใช้เงินซึ้อ ถ้าซี้อด้วยเงินไม่ได้ก็จ้างมือปืนขู่เอาชีวิต จ้างคนมาปาระเบิดใส่บ้าน ถ้าไม่เชื่่ออีกก็ฆ่าลูกเมียทิ้ง อย่างนี้ใครจะกล้าเป็นองค์กรอิสระที่อิสระจริง ๆ อีก

ผมคนหนึ่งแหละ ถ้ามีคนเอาปืนมาจ่อหัว คงกลัวแล้วทำตามที่เค้าสั่งอะ

เป็นผมผมก็กลัวเหมือนกัน แต่ผมคงไ่ม่ทำตามที่สั่ง  coolsmiley
Logged
r_and_y
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 24


« Reply #37 on: November 10, 2008, 12:08:37 AM »

คุณgreatครับผมไม่ได้บอกว่าทักษิณนั้นดีน่ะครับโปรดอย่าเข้าใจผิด  เพราะว่าผมเองก็ไม่ชอบทักษิณเหมือนกัน  เพียงแต่วิธีการในการจัดการกับระบอบทักษิณของเรามันต่างกันต่างหาก coolsmiley coolsmiley
แล้วที่ผมเชื่อมันในองค์กรณ์อิสระ(อย่างน้อยก็ช่วงหลังจากปฎิวัติ  เพราะว่าคุณเองก็บอกว่าพันธมิตรรวมตัวกันด้วยใจไม่มีใครใช้เงินซื้อ  เพราะงันผมก็เข้าใจว่าคุณเชื่อว่าเงินไม่สามารถซื้อทุกๆคนได้  ผมก็เลยเชื่อว่าคณะปฎิวัติมีความฉลาดเพียงพอที่จะแยกแยะว่าใครที่เงินซื้อได้และใครที่เงินซื้อไม่ได้ เพราะฉะนั้นผมเลยเชื่อว่าองค์กรณ์อิสระอย่างน้อยก็ในระยะนี้มีความอิสระและเงินไม่สามารถซื้อพวกเค้าได้ ส่วนถ้าหากองค์กรณ์อิสระถูกครองงำเมื่อไรผมจะถือว่าวิถีทางของพันธมิตรนั้นชอบแล้ว  และผมก็จะกลับไปร่วมชุมนุมอีกกับพันธมิตรครั้ง Smiley great
Logged
Mwit_Psychoror
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 781


Reality is the average of all illusion


« Reply #38 on: November 10, 2008, 12:25:48 AM »

ถามเกรทหน่อยว่าตรงไหนของเว็บไซด์ ฟ้าเดียวกัน ที่หมิ่นสถาบัน??

ไม่เห็นจะมีเลย(หรือว่าผมหาไม่เจอ) มีแต่พวกเกลียดพันธมิตรเท่านั้นเอง พวกเกลียดพันธมิตรก็เหมือนพวกเราที่เกลียด นปก. อำนาจรัฐ ระบอบทักษิณ ที่แสดงความเห็นของตนเองลงในที่สาธารณะ ไม่มีความผิด ต่างกันตรงที่เขาอาจจะเข้าใจอะไรผิดไปเท่านั้นเองก็เลยเลือกไปอยู่ฝ่ายที่ไม่ดี  smitten


 ไม่ถึงขั้นหมิ่นสถาบันนิครับ  Huh
Logged
Mwit_Psychoror
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 781


Reality is the average of all illusion


« Reply #39 on: November 10, 2008, 12:26:45 AM »

คุณgreatครับผมไม่ได้บอกว่าทักษิณนั้นดีน่ะครับโปรดอย่าเข้าใจผิด  เพราะว่าผมเองก็ไม่ชอบทักษิณเหมือนกัน  เพียงแต่วิธีการในการจัดการกับระบอบทักษิณของเรามันต่างกันต่างหาก coolsmiley coolsmiley
แล้วที่ผมเชื่อมันในองค์กรณ์อิสระ(อย่างน้อยก็ช่วงหลังจากปฎิวัติ  เพราะว่าคุณเองก็บอกว่าพันธมิตรรวมตัวกันด้วยใจไม่มีใครใช้เงินซื้อ  เพราะงันผมก็เข้าใจว่าคุณเชื่อว่าเงินไม่สามารถซื้อทุกๆคนได้  ผมก็เลยเชื่อว่าคณะปฎิวัติมีความฉลาดเพียงพอที่จะแยกแยะว่าใครที่เงินซื้อได้และใครที่เงินซื้อไม่ได้ เพราะฉะนั้นผมเลยเชื่อว่าองค์กรณ์อิสระอย่างน้อยก็ในระยะนี้มีความอิสระและเงินไม่สามารถซื้อพวกเค้าได้ ส่วนถ้าหากองค์กรณ์อิสระถูกครองงำเมื่อไรผมจะถือว่าวิถีทางของพันธมิตรนั้นชอบแล้ว  และผมก็จะกลับไปร่วมชุมนุมอีกกับพันธมิตรครั้ง Smiley great

แต่เราก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าองค์กรอิสระจะซื้อไม่ได้เหมือนพันธมิตรนิครับ  knuppel2
Logged
Great
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 1123


물리학 아름답다 ฟิสิกส์คือความสวยงาม


« Reply #40 on: November 10, 2008, 07:56:49 PM »

ถามเกรทหน่อยว่าตรงไหนของเว็บไซด์ ฟ้าเดียวกัน ที่หมิ่นสถาบัน??

ไม่เห็นจะมีเลย(หรือว่าผมหาไม่เจอ) มีแต่พวกเกลียดพันธมิตรเท่านั้นเอง พวกเกลียดพันธมิตรก็เหมือนพวกเราที่เกลียด นปก. อำนาจรัฐ ระบอบทักษิณ ที่แสดงความเห็นของตนเองลงในที่สาธารณะ ไม่มีความผิด ต่างกันตรงที่เขาอาจจะเข้าใจอะไรผิดไปเท่านั้นเองก็เลยเลือกไปอยู่ฝ่ายที่ไม่ดี  smitten


 ไม่ถึงขั้นหมิ่นสถาบันนิครับ  Huh
เหอะๆ ตั้ว มันอยู่ ทุกหนทุกแห่ง และแหล่งรวม มันก็คือ กระดานสนทนา!!!

บางคน ใช้ลายเซ็นต์แนบท้าย เขียนว่า
จาพนม: ช้าง(กอ อู)อยู่ไหน
ชีคซาอุ: (Sensor) เอาเพชรของ(กอ อู)คืนมา
*ในวงเล็บผมเซ็นเซอร์ไว้ เพราะไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ในเว็บนี้ และไม่สามารถนำลิงค์มาแปะไว้ที่นี่ได้ เพราะจะเป็นการไม่เหมาะสมมากๆ

คงเข้าใจนะครับว่ามันสื่อถึงเรื่องอะไร (นี่คือเรื่องเดียวกับที่ ดา ตอปิโด พูดที่ท้องสนามหลวง ในที่สุดโดนลากตัวมาเข้าคุก Shocked)

อีกอย่าง เห็นน้าผมเล่าให้ฟังว่า ในเว็บกระดานสนทนา มีกระทู้ที่ให้โหวตด้วยว่าจะเอาระบอบกษัตริย์หรือสาธารณรัฐ!!! ถ้านี่ไม่เรียกว่าหมิ่น แล้วจะเรียกว่าอะไรล่ะครับ Huh (ไม่รู้ว่าลบไปหรือยัง แต่ผมสาบานเลยว่ามีแน่ๆ tickedoff)

ถ้าใครติดตามหนังสือฟ้าเดียวกันมาตลอด ก็จะพบว่า ทุกๆฉบับมีสิ่งล่อแหลมที่ส่อต่อการหมิ่นสถาบันทั้งสิ้น อย่างเช่นเอาคำว่า "สถาบันกษัตรย์" มาเป็นโลโก้ขวดเหล้าแบล็กเลเบิล มันแปลว่าอะไร มอมเมา?? หรืออะไรก็ตามเถอะ นี่มันเกินไปแล้วจริงๆนะ ผมเป็นคนไทย ผมยอมไม่ได้ knuppel2
Logged

ถ้าวิทย์แข็งแรง-->การเมืองก็แข็งแรง-->ประเทศชาติก็แข็งแรง
CUD'44 * APhO9th Ulaanbaatar MNG * CA901* Gold 10thAPhO * Silver 40th IPhO
SNSD: GG-TH SeoHyun Family & SeoRi Home
Great
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 1123


물리학 아름답다 ฟิสิกส์คือความสวยงาม


« Reply #41 on: November 10, 2008, 08:43:43 PM »

คุณgreatครับผมไม่ได้บอกว่าทักษิณนั้นดีน่ะครับโปรดอย่าเข้าใจผิด  เพราะว่าผมเองก็ไม่ชอบทักษิณเหมือนกัน  เพียงแต่วิธีการในการจัดการกับระบอบทักษิณของเรามันต่างกันต่างหาก coolsmiley coolsmiley
แล้วที่ผมเชื่อมันในองค์กรณ์อิสระ(อย่างน้อยก็ช่วงหลังจากปฎิวัติ  เพราะว่าคุณเองก็บอกว่าพันธมิตรรวมตัวกันด้วยใจไม่มีใครใช้เงินซื้อ  เพราะงันผมก็เข้าใจว่าคุณเชื่อว่าเงินไม่สามารถซื้อทุกๆคนได้  ผมก็เลยเชื่อว่าคณะปฎิวัติมีความฉลาดเพียงพอที่จะแยกแยะว่าใครที่เงินซื้อได้และใครที่เงินซื้อไม่ได้ เพราะฉะนั้นผมเลยเชื่อว่าองค์กรณ์อิสระอย่างน้อยก็ในระยะนี้มีความอิสระและเงินไม่สามารถซื้อพวกเค้าได้ ส่วนถ้าหากองค์กรณ์อิสระถูกครองงำเมื่อไรผมจะถือว่าวิถีทางของพันธมิตรนั้นชอบแล้ว  และผมก็จะกลับไปร่วมชุมนุมอีกกับพันธมิตรครั้ง Smiley great
เชิญคุณนั่งอยู่กับที่ให้สบายนะครับ   Smiley ตอนนี้สถานการณ์เข้าสู่ช่วงโค้งเรียกได้ว่าจะสุดท้ายแล้ว ตอนนี้ทักษิณเหมือนคนร่อนเร่พเนจร ไม่มีแผ่นดินจะอยู่เอา อังกฤษก็ถอนวีซ่าไปเรียบร้อยแล้ว คงจะดิ้นได้อีกไม่นาน ประชาชนก็เริ่มตาสว่างมากขึ้น เพราะว่าหางมันเริ่มโผล่ออกมาแล้วว่าทักษิณต้องการอะไรจากประเทศไทยกันแน่ (ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่า ระบอบทักษิณ เป็นระบอบที่หน้าหนาที่สุดในโลก ลงกินเนสบุคเลยก็ดี  2funny)

ถ้าคุณคิดจะร่วมกับพันธมิตร ก็ให้รีบหน่อยก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ร่วมเพราะเรื่องมันจะจบก่อน แต่ถ้าคุณคิดจะรอจนกว่าทุกอย่างจะ"ชัดเจน" แล้วค่อยเลือกข้าง ก็ตามใจครับ มันเป็นสิทธิ์ของคุณ ผมไปข้องเกี่ยวอะไรด้วยไม่ได้ คุณเลือกชีวิตของคุณเอง คุณมีสิทธิที่จะคิดหรือทำอะไรก็ได้ที่คุณอยากทำที่ไม่เบียดเบียนคนอื่น คุณนั่งอยุ่เฉยๆ ชาติอาจจะเจริญก็ได้ ใครจะไปรู้ อาจจะมีวีรบุรุษหรือวีรสตรีขึ้นมาทำชาติไทยให้ก้าวหน้าทัดเทียมประเทศมหาอำนาจก็ได้ แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณอยากเป็นใครสักคนที่อย่างน้อยก็มีเจตนารมที่จะช่วยชาติ อันนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

สำหรับผม ถ้าเกิดมาแล้วใช้ชีวิตไปวันๆ ทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ไม่มีสังคม ไม่มีมนุษยสัมพันธ์ ไม่มีคุณธรรม ไม่มี"กตเวที" ผมถือว่า เสียชาติเกิด (ผมพูดลอยๆนะครับ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับคุณ r_and_y เลยนะครับ กรุณาอย่าเข้าใจผมผิด ผมแค่พูดเฉยๆเพราะอยากพูด  Grin)

โลกนี้ ไม่มีอะไรที่ "อุดมคติ" หรอกครับ  coolsmiley
Logged

ถ้าวิทย์แข็งแรง-->การเมืองก็แข็งแรง-->ประเทศชาติก็แข็งแรง
CUD'44 * APhO9th Ulaanbaatar MNG * CA901* Gold 10thAPhO * Silver 40th IPhO
SNSD: GG-TH SeoHyun Family & SeoRi Home
r_and_y
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 24


« Reply #42 on: November 10, 2008, 08:59:54 PM »

คุณgreatครับผมไม่ได้บอกว่าทักษิณนั้นดีน่ะครับโปรดอย่าเข้าใจผิด  เพราะว่าผมเองก็ไม่ชอบทักษิณเหมือนกัน  เพียงแต่วิธีการในการจัดการกับระบอบทักษิณของเรามันต่างกันต่างหาก coolsmiley coolsmiley
แล้วที่ผมเชื่อมันในองค์กรณ์อิสระ(อย่างน้อยก็ช่วงหลังจากปฎิวัติ  เพราะว่าคุณเองก็บอกว่าพันธมิตรรวมตัวกันด้วยใจไม่มีใครใช้เงินซื้อ  เพราะงันผมก็เข้าใจว่าคุณเชื่อว่าเงินไม่สามารถซื้อทุกๆคนได้  ผมก็เลยเชื่อว่าคณะปฎิวัติมีความฉลาดเพียงพอที่จะแยกแยะว่าใครที่เงินซื้อได้และใครที่เงินซื้อไม่ได้ เพราะฉะนั้นผมเลยเชื่อว่าองค์กรณ์อิสระอย่างน้อยก็ในระยะนี้มีความอิสระและเงินไม่สามารถซื้อพวกเค้าได้ ส่วนถ้าหากองค์กรณ์อิสระถูกครองงำเมื่อไรผมจะถือว่าวิถีทางของพันธมิตรนั้นชอบแล้ว  และผมก็จะกลับไปร่วมชุมนุมอีกกับพันธมิตรครั้ง Smiley great

แต่เราก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าองค์กรอิสระจะซื้อไม่ได้เหมือนพันธมิตรนิครับ  knuppel2

พูดแบบนี้ออกแนวๆแบบว่า......

ก็ถ้าเหตุการณ์หลังจากนี้มีมาเหตุการณ์นองเลือดนั้นผมก็จะแสดงความยินดีด้วยครับ  แต่ถ้าไม่เหอะๆอันนี้น่ากลัว
Logged
Mwit_Psychoror
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 781


Reality is the average of all illusion


« Reply #43 on: November 10, 2008, 11:24:00 PM »

ู ^^^

ไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร?
Logged
r_and_y
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 24


« Reply #44 on: November 11, 2008, 08:20:45 AM »

นอกจากคนที่มีอุดมการหรือกลุ่มของพวกคุณแล้ว คุณไม่เชื่อถือคนอื่นๆเลย Shame on you
Logged
Pages: « 1 2 3 4 »   Go Up
Print
Jump to: