ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

 
Advanced search

41696 Posts in 6290 Topics- by 10047 Members - Latest Member: COCl2
mPEC Forumหัวข้อทั่วไปสัพเพเหระข้อสงสัยกับทฤษฏีควอนตัมและสัมพันธภาพพิเศษ
Pages: 1   Go Down
Print
Author Topic: ข้อสงสัยกับทฤษฏีควอนตัมและสัมพันธภาพพิเศษ  (Read 4208 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
Gil-galad
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 35


« on: August 06, 2008, 11:06:44 PM »

1. จากการทดลองของMichelson–Morley  เราพยายามตรวจหาความเร็วของโลกเทียบดวงอาทิตย์โดยอาศัยสมมุติฐานว่าดวงอาทิตย์หยุดนิ่งเทียบอีเทอร์ ดังนั้นส่วนต่างของความเร็วแสงใน2ทิศทาง(ซึ่งคาดว่าจะตรวจพบได้โดยการคำนวณหาการแทรกสอดของแสงสองลำ) จะเท่ากับความเร็วโลกเทียบดวงอาทิตย์ อะไรทำให้เราสมมุติว่าดวงอาทิตย์หยุดนิ่งเทียบอีเทอร์ได้ครับ

2. จากทฤษฏีควอนตัม เราพบว่าโฟตอนมีโมเมนตัมเพราะมันทำให้โมเมนตัมของลำอิเล็กตรอนเปลี่ยน โดยโมเมนตัมมีขนาดเท่ากับค่าคงตัวพลังค์หารด้วยความยาวคลื่นเดอบรอยด์ และนิยามโมเมนตัมในทางกลศาสตร์คือมวลคูณตวามเร็ว แต่โฟตอนไม่มีมวล นั่นหมายความว่าเราไม่สามารถคิดโมเมนตัมของโฟตอนแบบกลศาสตร์ได้หรอครับ
Logged
nklohit
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 268« Reply #1 on: August 07, 2008, 07:16:22 PM »

การทดลอง Michaelson-Morley นี่ไม่ได้ตั้งสมมติฐานว่าโลกเคลื่อนที่สัมพัทธ์กับอีเทอร์หรือครับ  idiot2 แล้วก็วัดว่าความเร็วของแสงจะเปลี่ยนตามแนวของอีเทอร์ที่ไหลผ่านอย่างไร โดยดูจากแถบการแทรกสอด  idiot2
Logged

It seems that if one is working from the point of view of getting beauty in one's equations, and if one has really a sound insight, one is on a sure line of progress. ------------------------------ Paul Dirac
Pages: 1   Go Up
Print
Jump to: