ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

 
Advanced search

41721 Posts in 6301 Topics- by 10123 Members - Latest Member: Mr.K
Pages: « 1 2   Go Down
Print
Author Topic: การเตรียมตัว และการสอบ SAT  (Read 22885 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
Great
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 1123


물리학 아름답다 ฟิสิกส์คือความสวยงาม


« Reply #15 on: December 27, 2008, 12:00:06 AM »

รบกวนช่วยแนะนำ(อีกครั้ง)ด้วยครับว่าผมต้องทำอะไรบ้างเกี่ยวกับการสอบ SAT โดยที่เป้าหมายชีวิตการศึกษาที่อเมริกาของผมเป็นดังนี้

Quote
ปริญญาตรี: เรียนฟิสิกส์เป็นเมเจอร์หลัก* และเศรษฐศาสตร์เป็นเมเจอร์รอง** (ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ทุนพสวท.(โอลิมปิก) เปิดโอกาสให้ double major ได้ครับ)

*เรียนฟิสิกส์เพราะรักในตัววิชา ตัดสินใจได้ตั้งแต่เริ่มเข้าค่ายสสวท.ว่าผมเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ Smiley
**เศรษฐศาสตร์เป็นความต้องการในวัยเด็ก ผมเลือกเอาไว้เผื่อว่าผมเรียนไหวเพื่อตอบสนองตัวเองในวัยเด็ก ถ้าหากไม่ไหวผมคงเก็บไว้เรียนตอนผมจบตรีฟิสิกส์แล้ว หรือถ้าไม่ไหวเลยจริงๆผมก็ตัดทิ้ง

ส่วนปริญญาโทกับเอกนั้นก็เรียนฟิสิกส์ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเรียนต่อทางด้านไหนเฉพาะเจาะจงครับ

ส่วนมหาวิทยาลัยที่ต้องการเข้าผมยังไม่ได้คิดถึงขั้นนั้นครับ แต่ที่อยู่ในใจตอนนี้มีอยู่ 3-4 ที่ อย่างไรก็ตาม 3-4 ที่ที่ว่านี้ ล้วนเข้ายากทั้งสิ้นเลยครับ laugh


นั่นคือเป้าหมายในชีวิตการศึกษาต่อที่อเมริกาคร่าวๆของผมนะครับ
ที่ผมเข้าใจตอนนี้คือผมต้องสอบ SAT I เป็นวิชาบังคับ ส่วน SAT II นั้น ผมจะเลือกวิชาอะไรก็ได้มา 3 วิชา อย่างเช่นเลือก MATH SCI และ ENG แบบนี้ใช่ไหมครับ?

และอีกคำถามครับ วิชาวิทยาศาสตร์ใน SAT II นี่มีรายละเอียดอย่างไรเหรอครับ คือแยกเป็นฟิสิกส์ เคมี ชีวะ หรือปล่าว แล้วระดับความยากง่ายเป็นอย่างไร (คือผมยังไม่ได้ซื้อหนังสือของ SAT II มาเลยครับ เลยอยากทราบรายละเอียดของ SAT II อย่างละเอียดด้วยครับ)

จากที่ผมดูตารางวันที่สอบ(ไทย) มีวันที่ 24JAN09 2MAY09 และ 14JUN09 ครับ คือผมต้องการลองสอบที่ไทยดูก่อนครับเพราะถ้าหากว่าได้คะแนนดี จะช่วยลดความกดดันที่อเมริกาตอนอยู่เพรพได้เยอะเลยครับ(ไม่รู้ผมเข้าใจถูกหรือปล่าว laugh) วันที่24JANนั้นผมยังไม่แน่ใจว่าผมว่างหรือปล่าวเพราะอยู่ในช่วงของเขาชนไก่ วันที่2MAYนั้นคงไม่ว่างถ้าหากว่าผมได้เป็นผู้แทนฟิสิกส์เอเชีย ดังนั้นจึงเหลือ14JUN09ครับ คำถามคือ ในวันสอบนั้น สอบ SAT I กับ SAT II พร้อมกันเลยหรือปล่าวครับ


ตอนนี้ผมนึกคำถามออกเท่านี้ครับเพราะดึกแล้วผมคิดอะไรไม่ค่อยออก buck2 อย่างไรก็ตามถ้าหากว่ามีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมที่ผมควรรู้นอกเหนือจากนี้(จากเป้าหมายในชีวิตของผม) ก็รบกวนแนะนำด้วยครับ ตอนนี้ผมมีข้อมูลน้อยมากครับ อยากมีอนาคตการศึกษาต่อที่ดีครับ  reading
Logged

ถ้าวิทย์แข็งแรง-->การเมืองก็แข็งแรง-->ประเทศชาติก็แข็งแรง
CUD'44 * APhO9th Ulaanbaatar MNG * CA901* Gold 10thAPhO * Silver 40th IPhO
SNSD: GG-TH SeoHyun Family & SeoRi Home
Peace
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 477


« Reply #16 on: December 27, 2008, 08:59:23 AM »

มันเริ่มนานแล้ว ผมก็เริ่มจะลืมๆ แต่รู้สึกว่า SAT จะเป็นการสอบรายเดือนนะครับ ในเดือนนึงจะเลือกสอบได้แค่อย่างเดียว (I หรือ II)

แนะนำให้สอบ SAT II ไปก่อน เพราะระดับสมาชิกบอร์ดนี้ ผมว่าเลขกับฟิสิกส์ก็เต็มอยู่แล้วครับ ถ้าไม่สะเพร่าที่เล็กๆ น้อยๆ อีกวิชาเลือกเอาวิชาที่ตัวเองถนัดได้เลย

SAT I จะเป็นตัวที่น่าเครียดมากกว่า แต่พอไปถึงอเมริกาแล้ว สกิลการทำข้อสอบพวกนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างมากครับ หลังจากที่เริ่มเจอพวกวิชาอ่านๆ อย่าง US History, English เข้าไป

สรุปง่ายๆ ครับ คือผมเชื่อว่าความสามารถของคนเรามันพัฒนาได้เรื่อยๆ แต่สำหรับ SAT II มันแทบไม่ต้องการอะไรเพิ่มเติ่มจากม.ปลายที่ไทยเลยครับ สอบไปตอนนี้ก็ได้คะแนนสวยๆ มานอนกอดไว้ก่อนแล้ว  coolsmiley
Logged

น้ำเงินขาว ดาวสวรรค์ ปัญญาชน เราทุกคนคือตราสถาบัน

P.S.P.2 สายวิทย์เฮฮา
Great
SuperHelper
*****
Offline Offline

Posts: 1123


물리학 아름답다 ฟิสิกส์คือความสวยงาม


« Reply #17 on: December 28, 2008, 11:38:33 AM »

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับพี่พีซ  icon adore
Logged

ถ้าวิทย์แข็งแรง-->การเมืองก็แข็งแรง-->ประเทศชาติก็แข็งแรง
CUD'44 * APhO9th Ulaanbaatar MNG * CA901* Gold 10thAPhO * Silver 40th IPhO
SNSD: GG-TH SeoHyun Family & SeoRi Home
AYB
neutrino
*
Offline Offline

Posts: 181


« Reply #18 on: December 28, 2008, 06:25:09 PM »

สมัครสอบแต่ละครั้งต้องแยกครับว่าจะสมัครเป็น SAT I หรือ SAT II จะลงสองตัวพร้อมกันไม่ได้

ส่วนวิทยาศาสตร์ใน SAT II จะแยกเป็น ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ แยกกันไปครับ สมัครแยกกันได้

สำหรับเมืองไทย ถ้าจะสมัครสอบ ขอแนะนำให้สมัครตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่รอจนถึงวันท้ายๆ ของการรับสมัคร เพราะว่าสนามสอบในกรุงเทพมันจะหายไปครับ (เพราะว่าเต็มไปเรียบร้อย) จะเหลือ ภูเก็ต เชียงใหม่ อะไรประมาณนี้ครับ แล้วก็ถ้าท้ายจริงๆ จะไม่มีสนามสอบในเมืองไทยให้เลือกครับ บางคนถึงกับต้องไปสมัครที่สิงคโปร์ครับ ผมเคยจะสมัครแต่ช้าไปเลยไม่ได้สมัครครับ สนามสอบเต็ม
Logged
Pages: « 1 2   Go Up
Print
Jump to: