จำนวนแถบมืดแถบสว่าง

(1/1)

science:
ถ้าผมจะหาจำนวนแถบมืดหรืกแถบสว่างทั้งหมดที่เกิดจากการแทรกสอดโดยสลิตคู่จะหายังไงและก็จำนวนริ้วที่เกิดจากการแทรกสอดผ่านสลิตเดี่ยวด้วยครับ

Great:
ไม่ทราบว่าที่ถามเป็นของคลื่นแบบไหนครับ
ถ้าเป็นคลื่นน้ำ ผมไม่แน่ใจว่าคำว่าแถบมืดกับแถบสว่างจะเป็นคำที่ดีหรือปล่าว เพราะว่าแถบสว่างดูจากแถบที่เห็นชัด(เสริม) แถบมืดดูจากแถบที่มัวๆ(หักล้าง)
ส่วนถ้าเป็นของแสง
สลิตคู่ก็เช่น ส่องแสงเลเซอร์monochrome(ความยาวคลื่นเดียว)ผ่านช่องคู่ เกิดแนวแทรกสอด ซึ่งจะหาก็หาได้จากสูตรผลต่างระยะทางจากแหล่งกำเนิด(Path Difference : pd) ว่าถ้าหากเป็นแหล่งที่เฟสตรงกัน จะหาแถบ"สว่าง" ได้โดยสูตรเมื่อโดยที่m=0 จะเป็น"แถบสว่างกลาง : 0th order" ส่วนแถบมืดก็เปลี่ยนเป็นเมื่อ ไม่มีแถบกลาง ส่วนผลต่างระยะทางpd อาจเขียนได้อยู่ในรูป เมื่อทำการประมาณว่า แนวการแผ่ของคลื่นจากแหล่งทั้งสองไปยังจุดที่พิจารณานั้นขนานกัน จะหากรณี "ขอบสุด" ก็คือ และลองดูค่า แต่ นั้นถ้าไม่เป็นจำนวนเต็มก็ปัดขึ้นหรือลงตามความเหมาะสม เช่น สำหรับแถบสว่าง ถ้าเกิดได้แปลว่า มีแถบสว่างจำนวน ที่ต้องคูณด้วย2เพราะ สูตรที่ผมเขียนไปข้างต้นนั้น นับเฉพาะซีกเดียว(เช่นซีกขวา) เลยต้องคูณ2ด้วยเพื่อให้ครบ (ความจริงแล้ว อาจเป็นจำนวนลบ แต่ว่าเพื่อกันความสับสน ผมจะเขียนแค่ที่เป็นบวกแล้วคูณสองทีหลัง ถ้าเกิดอยากได้ที่ค่าเป็นลบ ก็แทนค่ากรณี)) และที่บวก"1"เข้ามานั้น เพราะอย่าลืมแถบสว่างกลาง หรือ นั่นเอง(ถ้าหากว่าเป็นแถบมืด ทำคล้ายๆกันแต่ไม่ต้องบวกแถบกลางเพราะไม่มี)
ส่วนถ้าแหล่งทั้งสองนั้นเฟสตรงข้ามกัน ก็จะกลับสูตรกัน และแถบกลางจะเป็นแถบมืดแทน

กรณีสลิตเดี่ยวนั้นซับซ้อนกว่าเล็กน้อย ก็จะนับแถบก็ทำคล้ายๆกันคือ
สำหรับแถบมืดนั้น
แล้วก็นับเหมือนเดิม คราวนี้พิเศษนิดหน่อยตรงที่ แถบสว่างกลางจะสว่างและกว้างกว่าแถบสว่างแถบอื่นๆ

science:
ขอบคุณมากครับ

Navigation

[0] Message Index