ปล่าวไม่เข้าใจครับ แต่ผมรู้สึกแปลกๆกับสิ่งที่ผมเคยได้เรียนรู้มา
ที่เคยเรียนมาเวลาทำพวก Dif Equa จะมี Sol. แบบนี้
1.Particular Sol.
2.Complementart Sol.
สองอันนี้เท่านั้นเอง อันแรกคือผลเฉลยที่ได้มาโดยบังเอิญ(ผมใช้การสมมติคำตอบ) ส่วนอันหลังได้โดยจับทางขวาเป็น 0
แสดงว่า ที่ผมเรียนและอ่านมา ไม่ครบ? ใช่ไหมครับ? ถ้าอย่างนั้นก็ต้องอินทิเกรตเอาตรงๆแบบที่คุณไซโคเร่อร์ทำ? แล้วหากวิธีเดียวที่ทำได้คือแบบที่ไซโคเร่อร์ทำ แสดงว่าการสอบข้อสอบนี้ จำเป็นต้องอ่านหนังสือเลขก่อนเข้าห้องสอบใช่ไหมครับ?

เพราะด้วยเวลาทำสอบที่จำกัด ผมคงไม่ทำวิธีนั้นแน่ (ความจริงคือผมยังทำไม่เป็นครับ

) แล้วทำไมตอนทำ DE ในโจทย์วงจรไฟฟ้ากระแสทั่วๆไป ทั้งๆที่มี Resonance แต่กลับไม่เห็นจำเป็นต้องหา Solution เพิ่มเลยนอกจากสองอย่างที่ผมบอก ... คำถามสุดท้ายครับ แล้วในโจทย์ทั่วๆไปในอนาคตข้างหน้า ควรจะทำอย่างไรดีครับ? จึงจะได้คำตอบครบ (ตอนนี้ผมยังหาข้อสรุปด้วยตนเองไม่ได้ครับ ตอนนี้กำลังทำแต่ฟิสิกส์และวิชา"มาณ"

)
ถามเยอะไปหน่อย ขออภัย และขอบคุณครับ

ตอบคำถามครับ
1. คำตอบของสมการเชิงอนุพันธ์มี 2 คำตอบแบบที่เกรทบอกแหละครับ เพียงแต่ว่า มันอาจจะมีได้หลายกรณี เหมือนกับคิด Damping ถ้าเกรทตอบมาแค่คำตอบที่เป็น sinusoidal wave (Under Damping) จะเป็นคำตอบที่สมบูรณ์ไหมครับ ก็ไม่ จริงไหมครับ มันต้องตอบทั้ง 3 กรณี คือ Over damping, under damping และ Critical Damping จึงจะครบกรณีครับ
2. ก็ควรจะอ่านหนังสือเลขก่อนเข้าห้องสอบนะครับ

(เรื่องผมคิดว่าอาจารย์ก็คิดแบบผม)
3. ที่ไม่ต้องคิดแยกกรณีเพราะว่า Resonance ที่เรียนๆกันทั่วๆไปนั้น มีติดพจน์ Damping ด้วยครับ ถ้าไม่มีพจน์ Damping แล้ว ก็ต้องคิดแบบที่ผมว่ามาครับ
4. ตอบคำถามสุดท้าย ก็ทำแบบที่เกรททำอยู่ทุกวันนี้แหละครับ คณิตศาสตร์ควรจะปล่อยเป็นหน้าที่ของนักคณิตศาสตร์เขาไป ตามความคิดของผม บางทีคณิตศาสตร์ในฟิสิกส์ก็อาจจะบังความเป็นฟิสิกส์ไปได้ ทำให้สิ่งที่เรามองอยู่นั้น ไม่ใช่ฟิสิกส์ แต่เป็นคณิตศาสตร์ซะเอง
ปล. อยากได้คนที่จะสนับสนุนคำพูดว่าที่ผมทำมานั้นถูกต้องด้วยครับ (ผมก็ยังไม่มั่นใจตัวเองเท่าไร แต่ผมเชื่อว่ามันถูกครับ

)
ปปล. ขอโทษที่ทำให้เกรทสับสนครับ
