ขอต้อนรับ ผู้มาเยือน กรุณา ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่่าน และระยะเวลาใช้งาน

 
Advanced search

41347 Posts in 6203 Topics- by 8779 Members - Latest Member: sagoontee
mPEC ForumRecent Posts
Pages: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »
 61 
 on: February 25, 2020, 10:20:40 AM 
Started by punpunyawish - Last post by Ittipat
9.
ยกกำลัง 2  \left|   \vec{v}_2 - \vec{v}_1 \right| = e  \left|   \vec{u}_2 - \vec{u}_1 \right|

จะได้ \left|   \vec{v}_2 - \vec{v}_1 \right|^2 = e^2  \left|   \vec{u}_2 - \vec{u}_1 \right|^2

คูณ \dfrac{m_1m_2}{(m_1+m_2)^2} \;;\;\dfrac{m_1m_2\left|   \vec{v}_2 - \vec{v}_1 \right|^2}{(m_1+m_2)^2}=\dfrac{m_1m_2e^2\left|   \vec{u}_2 - \vec{u}_1 \right|^2}{(m_1+m_2)^2}

ยกกำลัง 2 m_1 \vec{v} _1 + m_2 \vec{v} _2 = m _1 \vec{u} _1 + m _2 \vec{u} _2

จะได้ \left|m_1 \vec{v} _1 + m_2 \vec{v} _2\right|^2 = \left|m _1 \vec{u} _1 + m _2 \vec{u} _2\right|^2

นำ \left|m_1 \vec{v} _1 + m_2 \vec{v} _2\right|^2 = \left|m _1 \vec{u} _1 + m _2 \vec{u} _2\right|^2 คูณ

จะได้  \dfrac{\left|m_1 \vec{v} _1 + m_2 \vec{v} _2\right|^2m_1m_2\left|\vec{v}_2-\vec{v}_1\right|^2}{(m_1+m_2)^2}= \dfrac{  \left| m_1 \vec{u}_1 + m_2\vec{u}_2 \right| ^2 }{m_1+m_2} \dfrac{m_1m_2}{m_1 + m_2 } e^2 \left|   \vec{u}_1 - \vec{u}_2 \right| ^2

ค้างไว้ก่อนยังคิดไม่ออกครับ Cry

 62 
 on: February 23, 2020, 09:50:28 AM 
Started by ปิยพงษ์ - Head Admin - Last post by ปิยพงษ์ - Head Admin
อุณหภูมิสูงสุดในวัฏจักร ไม่ง่ายอย่างที่คิด คิดผิดกันหลายคน แม้แต่เฉลยในหนังสือเอง

 63 
 on: February 22, 2020, 06:11:18 AM 
Started by ปิยพงษ์ - Head Admin - Last post by ปิยพงษ์ - Head Admin
วิธีทำข้อ 1 - อธิบายว่าทำไมโจทย์บอกว่าความเหนี่ยวนำของวงลวดมีค่าน้อยมาก ๆ

 64 
 on: February 20, 2020, 05:49:41 PM 
Started by Ittipat - Last post by Ittipat
จะเห็นเป็นรูป cycloidal path

 65 
 on: February 20, 2020, 05:46:09 PM 
Started by Ittipat - Last post by Ittipat
รูปข้อ 18 ครับ

 66 
 on: February 20, 2020, 05:11:23 PM 
Started by Ittipat - Last post by Ittipat
20.
ถ้าวงโคจรเป็นวงกลมรัศมี R แล้ว ที่ \thetaใดๆจะมีค่า r(\theta)คงตัว

แสดงว่า ต้องการสมการ r(\theta)=R

\therefore A=Rและ B=0

 67 
 on: February 20, 2020, 05:07:30 PM 
Started by Ittipat - Last post by Ittipat
19.
มี เนื่องจากแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์

 68 
 on: February 20, 2020, 05:04:32 PM 
Started by Ittipat - Last post by Ittipat
18.
จากสมการ จะได้ว่า r=r_{min}เมื่อ \cos\theta=1และ r=r_{max}เมื่อ \cos\theta=-1

ดังนั้น จะได้ r_{min}=\frac{A}{1+B}และ r_{max}=\frac{A}{1-B}

จาก v=\omega r

จะได้ v_{r=r_{min}}=\omega_{r=r_{min}}(\frac{A}{1+B})

v_{r=r_{min}}=\frac{C^2}{A^2}(1+B)^2(\frac{A}{1+B})

v_{r=r_{min}}=\frac{C^2(1+B)}{A}

และ v_{r=r_{max}}=\omega_{r=r_{max}}(\frac{A}{1-B})

v_{r=r_{max}}=\frac{C^2}{A^2}(1-B)^2(\frac{A}{1-B})

v_{r=r_{max}}=\frac{C^2(1-B)}{A}

\therefore \frac{v_{r=r_{min}}}{v_{r=r_{max}}}=\frac{C^2(1+B)}{A}(\frac{A}{C^2(1-B)})=\frac{1+B}{1-B}=\frac{1+0.017}{1-0.017}\approx 1.035เท่า

 69 
 on: February 20, 2020, 04:46:47 PM 
Started by Ittipat - Last post by Ittipat
17.
จาก a_c=\omega^2rและ \frac{d}{dt}\theta = \omega = \frac{C}{r^2}

a_c=(\frac{C^2}{r^4})r=\frac{C^2}{r^3}

ดังนั้น จะได้ a_c=C^2(\frac{1+B\cos\theta}{A})^3

พิจารณาที่ \raisebox{.5pt}{\textcircled{\raisebox{-.9pt} {1}}}จะได้ \theta=0

\therefore a_{\raisebox{.5pt}{\textcircled{\raisebox{-.9pt} {1}}}}=\frac{C^2}{A^3}(1+B)^3

พิจารณาที่ \raisebox{.5pt}{\textcircled{\raisebox{-.9pt} {2}}}จะได้ \theta=\pi

\therefore a_{\raisebox{.5pt}{\textcircled{\raisebox{-.9pt} {2}}}}=\frac{C^2}{A^3}(1-B)^3

\thereforeขนาดความเร่งเป็น \displaystyle{\frac{a_{\raisebox{.5pt}{\textcircled{\raisebox{-.9pt} {1}}}}}{a_\raisebox{.5pt}{\textcircled{\raisebox{-.9pt} {2}}}}}}=\frac{C^2(1+B)^3}{A^3}\left(\frac{A^3}{C^2(1-B)^3}\right)=\left(\frac{1+B}{1-B}\right)^3เท่า

 70 
 on: February 18, 2020, 01:58:54 PM 
Started by punpunyawish - Last post by Ittipat
ข้อ 8
ยกกำลัง 2   m_1 \vec{v} _1 + m_2 \vec{v} _2 = m _1 \vec{u} _1 + m _2 \vec{u} _2

จะได้ m_1^2v_1^2+2m_1m_2(\vec{v}_1\cdot\vec{v}_2)+m_2^2v_2^2=m_1^2u_1^2+2m_1m_2(\vec{u}_1\cdot\vec{u}_2)+m_2^2u_2^2

m_1^2v_1^2-m^2_1u_1^2+m_2^2v_2^2-m_2^2u_2^2=-2m_1m_2(\vec{v}_1\cdot\vec{v}_2-\vec{u}_1\cdot\vec{u}_2)

ยกกำลัง 2  \left| \vec{v} _2 - \vec{v} _1  \right| = \left| \vec {u} _2 - \vec{u} _1  \right|

จะได้ v_2^2-2\vec{v}_1\cdot\vec{v}_2+v_1^2=u_2^2-2\vec{u}_2\cdot\vec{u}_1+u_1^2

2(\vec{v}_1\cdot\vec{v}_2-\vec{u}_2\cdot\vec{u}_1)=v_2^2-u_2^2+v_1^2-u_1^2

นำ 2(\vec{v}_1\cdot\vec{v}_2-\vec{u}_2\cdot\vec{u}_1)=v_2^2-u_2^2+v_1^2-u_1^2 ไปแทน

จะได้ m_1^2v_1^2-m^2_1u_1^2+m_2^2v_2^2-m_2^2u_2^2=-m_1m_2(v_2^2-u_2^2+v_1^2-u_1^2)

m_1^2v_1^2-m^2_1u_1^2+m_2^2v_2^2-m_2^2u_2^2=-m_1m_2(v_2^2-u_2^2)-m_1m_2(v_1^2-u_1^2)

(v_1^2-u_1^2)(m_1^2+m_1m_2)+(v_2^2-u_2^2)(m_2^2+m_1m_2)=0

m_1(v_1^2-u_1^2)(m_1+m_2)+m_2(v_2^2-u_2^2)(m_1+m_2)=0

m_1(v_1^2-u_1^2)=-m_2(v_2^2-u_2^2)\;;m_1+m_2\neq0

m_1v_1^2-m_1u_1^2=m_2u_2^2-m_2v_2^2

\therefore  m_1 v_1  ^2 + m_2 v_2 ^2 = m_1 u_1 ^2 + m_2 u_2 ^2

Pages: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »