Title: สงสัยเกี่ยวกับสปริงครับ Post by: Benjamin Blackword on April 23, 2013, 06:14:24 PM คือผมสงสัยว่าผมทำส่วนไหนผิด(หรือเข้าใจผิด)
ยกตัวอย่างนะครับ เช่นสปริง ถ้าพิสูจน์จากกฎของนิวตัน จะได้ ![]() ทีนี้พอผมลองมาใช้กฎการอนุรักษ์พลังงานจะได้ว่า E = ![]() พลังงานรวมของระบบเป็นค่าคงที่ ผมหาอนุพันธ์เทียบกับเวลาจะได้ ![]() จะได้ว่า ![]() ผมเลยสงสัยว่า ผมได้หาอนุพันธ์ผิดตรงไหนหรือเปล่า หรือผมไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้ ขอความกรุณาด้วยครับ Title: Re: พิสูจน์ Simple Harmonic จากกฎการอนุรักษ์พลังงาน(ไม่แน่ใจเข้าใจถูกไหม) Post by: ปิยพงษ์ - Head Admin on April 23, 2013, 06:28:44 PM คือผมสงสัยว่าผมทำส่วนไหนผิด(หรือเข้าใจผิด) พลังงานรวมของระบบเป็นค่าคงที่ ผมหาอนุพันธ์เทียบกับเวลาจะได้ ![]() ผมเลยสงสัยว่า ผมได้หาอนุพันธ์ผิดตรงไหนหรือเปล่า หรือผมไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้ ขอความกรุณาด้วยครับ ผิดตรงอนุพันธ์ของพลังงานจลน์ ไม่ควรมีเลข 2 หาร Title: Re: พิสูจน์ Simple Harmonic จากกฎการอนุรักษ์พลังงาน(ไม่แน่ใจเข้าใจถูกไหม) Post by: Benjamin Blackword on April 23, 2013, 06:42:18 PM คือผมสงสัยว่าผมทำส่วนไหนผิด(หรือเข้าใจผิด) พลังงานรวมของระบบเป็นค่าคงที่ ผมหาอนุพันธ์เทียบกับเวลาจะได้ ![]() ผมเลยสงสัยว่า ผมได้หาอนุพันธ์ผิดตรงไหนหรือเปล่า หรือผมไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้ ขอความกรุณาด้วยครับ ผิดตรงอนุพันธ์ของพลังงานจลน์ ไม่ควรมีเลข 2 หาร อ๋อใช่ครับ ผมมึนๆเอง ผิดแบบง่ายๆ ขอบคุณครับ แต่ผมมีคำถามถามที่อยากทราบน่ะครับ ในกรณีสปริงมีมวล ผมเคยทำโจทย์ในหนังสือ เขาบอกว่าความเร็วของสปริงจะแปรผันตรงเชิงเส้นตามความยาว และได้พิสูจน์ออกมาว่าพลังงานจลน์ของสปริงมีมวลคือ ![]() โดย v เป็นความเร็วของมวลที่ติดที่ปลายสปริง ผมสงสัยว่าการพิสูจน์นี้เป็นอุดมคติหรือเปล่า เพราะตอนพิสูจน์เราให้ค่าความหนาแน่นเชิงเส้นคงที่ ไม่ว่าสปริงจะยืดหรือจะหด คือผมไม่แน่ใจว่า พอสปริงยืดออก(หรือหดลง) ความหนาแน่นเชิงเส้นจะเท่าเดิมหรือเปล่าครับ Title: Re: สงสัยเกี่ยวกับสปริงครับ Post by: krirkfah on April 23, 2013, 07:54:00 PM ไม่น่าเท่าเดิมนะครับเพราะว่าความยาวมันเปลี่ยนไป :) อ่านจากที่ไหนหรอครับ^^
Title: Re: สงสัยเกี่ยวกับสปริงครับ Post by: Benjamin Blackword on April 23, 2013, 09:05:20 PM ไม่น่าเท่าเดิมนะครับเพราะว่าความยาวมันเปลี่ยนไป :) อ่านจากที่ไหนหรอครับ^^ ลองเข้าไปดูในลิงค์นี้สิครับ มีหลากหลายความเห็นครับ ผมเลยสงสัยครับTitle: Re: สงสัยเกี่ยวกับสปริงครับ Post by: krirkfah on April 23, 2013, 11:04:25 PM link ไหนหรอครับ ???
Title: Re: สงสัยเกี่ยวกับสปริงครับ Post by: Benjamin Blackword on April 24, 2013, 04:59:20 PM link ไหนหรอครับ ??? โทษทีครับ ลืมใส่ลิงค์ลิงค์นี้ครับ http://www.vcharkarn.com/vcafe/21922 Title: Re: สงสัยเกี่ยวกับสปริงครับ Post by: krirkfah on April 24, 2013, 09:53:57 PM ขอบคุณครับ จะลองศึกษาดูครับ ;D
Title: Re: สงสัยเกี่ยวกับสปริงครับ Post by: Benjamin Blackword on April 25, 2013, 06:29:08 PM ขอบคุณครับ จะลองศึกษาดูครับ ;D ได้ผลยังไงบอกด้วยนะครับ :) |