mPEC Forum

ถามโจทย์ปัญหา => ถามโจทย์ปัญหาไฟฟ้าแม่เหล็ก => Topic started by: CanonX on March 15, 2013, 04:57:42 PMTitle: สงสัยแม่เหล็กไฟฟ้าหลายอย่างครับ
Post by: CanonX on March 15, 2013, 04:57:42 PM
1. เราสามารถสร้างสนามไฟฟ้าได้แค่สองวิธีคือสร้างจากประจุ และจากการเหนี่ยวนำใช่ไหมครับ ถ้าไม่ มีอะไรอีกบ้างครับ

2. เราสามารถสร้างสนามไฟฟ้าที่ขนาดคงตัว แต่ทิศไม่คงตัวได้ไหมครับ ถ้าได้ ทำอย่างไรครับ

3. ถ้าสมมติเราต่อวงจรไฟฟ้า โดยมีแหล่งกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรง สวิตช์ และตัวต้านทานหนึ่งตัว  ตอนแรกสับสวิตช์ลงให้วงจรปิด หลังจากนั้นสับสวิตช์ขึ้น(วงจรเปิด)
ถามว่า กระแสจะกระโดดจาก \dfrac{E}{R} ไปเป็นศูนย์เลย หรือลดจาก \dfrac{E}{R} แบบต่อเนื่องเร็วมากๆๆๆๆๆ(คือถ้าวาดกราฟก็จะเป็นเส้น)จนเป็นศูนย์ครับ

4. ถ้าเพิ่มตัวเหนี่ยวนำเข้าไปในข้อ 3 ตอนแรกสับสวิตช์ลง ปล่อยให้กระแสมีค่า \dfrac{E}{R} แล้วค่อยสับสวิตช์ขึ้น กระแสจะหายไปทันที หรือค่อยๆลดลงครับ หรือเป็นอย่างอื่นครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ  :smitten:


Title: Re: สงสัยแม่เหล็กไฟฟ้าหลายอย่างครับ
Post by: krirkfah on March 15, 2013, 08:24:27 PM
ข้อ 3 ที่ถามน่าจะเป็นลดลงเร็วมากจนแทบไม่ต้องสนใจช่วงเวลาที่กระแสลดลง ข้อ 4 ก็น่าจะเหมือนกับข้อ 3 ครับ เพราะวงจรขาด ถ้าผิดพลาดก็ขออภัยด้วยครับ


Title: Re: สงสัยแม่เหล็กไฟฟ้าหลายอย่างครับ
Post by: jali on March 15, 2013, 08:37:35 PM
ผมคิดว่าข้อ3กระแสมันควรจะเป็น0ทันทีมากกว่านะครับ เพราะว่าเราได้ทำให้วงจรมันขาดทันทีมันจึงทำให้กระแสเป็น0ทันที
ผมว่าข้อ4ก็คงเหมือนกันครับ


Title: Re: สงสัยแม่เหล็กไฟฟ้าหลายอย่างครับ
Post by: CanonX on March 15, 2013, 09:03:58 PM
สามัญสำนึกของผมคิดว่ามันแปลกๆอะครับ ถ้าค่าของกระแสจะกระโดดจากค่าหนึ่งมาเป็นศูนย์ ถ้าเกิดมันลดอย่างต่อเนื่อง(แต่เร็วๆมากๆจนเวลาเข้าใกล้ศูนย์สุดๆ)จะพอทำใจรับได้ดีกว่าครับ  ;D ขอบคุณทุกท่านมากนะครับที่ช่วยตอบ อยากได้ข้อสรุปเกี่ยวกับเรื่องนี้มากๆครับ


Title: Re: สงสัยแม่เหล็กไฟฟ้าหลายอย่างครับ
Post by: krirkfah on March 15, 2013, 09:28:52 PM
เมื่อเปิดสวิตซ์ ก็ยังมีประจุที่ค้างอยู่ไหล แต่อาจด้วยความต้านทานของเส้นลวดหรืออะไรก็ตามทำให้สูญเสียพลังงานแต่ไม่มีการทดแทนเพราะวงจรเปิด จึงทำให้ไม่เกิดกระแส แต่ช่วงเวลนั้นคงน้อยมากๆ น่าจะเป็นแบบนี้รึเปล่า


Title: Re: สงสัยแม่เหล็กไฟฟ้าหลายอย่างครับ
Post by: jali on March 16, 2013, 06:24:49 PM
ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจแต่ที่ผมตอบว่ามันลดลงเป็น0โดยทันทีเพราะผมคิดเอาจากกฎรอยต่อของkirchoff ซึ่งผมคิดว่าใช้ได้กับข้อ3
แต่ว่าข้อ4ผมกลับไปคิดใหม่แล้วผมคิดว่า มันคงจะไม่ลดโดยทันทีเพราะมันยังเหลือความต่างศักย์ที่เกิดจากตัวเหนี่ยวนำอยู่ทำให้มีกระแสเหลือชั่วขณะหลังจากที่สับทันที


Title: Re: สงสัยแม่เหล็กไฟฟ้าหลายอย่างครับ
Post by: krirkfah on March 20, 2013, 12:05:05 AM
กฎของKirchhoff ในส่วนของ  point rule นั้นบอกแค่ว่ากระแสที่เข้าจุดหนึ่งต้องเท่ากับที่ออกจุดหนึ่ง จริงอยุ่ครับที่พอเปิดswitchกระแสที่จุดที่เปิดเป็น0ทันที แต่ว่าที่จุดอื่นๆในเส้นลวดก็ควรจะมีกระแสไหลเข้าอยู่(ส่วนที่ค้างอยู่ตามที่ผมบอกก่อนหน้าครับ) ซึ่งที่จุดอื่นๆกระแสที่ไหลเข้าก็เท่ากับที่ไหลออก แต่พอไหลออกจากจุดนั้นแล้วจุดนั้นก็จะไม่มีกระแสผ่านอีกเป็นแน่นอน แต่ตามที่คุณjaliพูดมันก็ไม่ผิดครับ เวลาช่วงนั้นมันน้อยมากจนเราไม่ต้องคำนึงถึงได้ครับ  :)