Title: ถามเกี่ยวกับเรื่องแว่นตาครับ Post by: keaul28 on April 22, 2009, 07:01:45 PM อยากถามเกี่ยวกับแว่นตาที่เรียกว่าเลนส์ progressive ที่คนที่สายตาทั้งสั้นทั้งยาวใส่กันครับ
มันรู้ได้ยังไงว่าตอนไหนเรามองไปจุดไหน แล้วเราที่ทั้งสายตาสั้นและยาว เห็นชัดได้อย่างไรครับ มันเป็นเลนส์แบบไหนกัน :idiot2: อีกข้อครับ แล้วเลนส์ที่พอเจอแดดแล้วเปลี่ยนเป็นสีชา มันเปลี่ยนได้อย่างไรหรือครับ สงสัยมากๆเลย แล้วถ้าไม่โดนแดด แต่เป็นแสงอื่นจะเปลี่ยนสีไหมครับ ใครใส่แว่น หรือ รู้ ช่วตอบหน่อยนะครับ เผอิญผมไม่ใส่แว่น อยากรู้จริงๆครับ ขอบคุณมากครับ Title: Re: ถามเกี่ยวกับเรื่องแว่นตาครับ Post by: shizu_kao on April 22, 2009, 08:54:03 PM เลนส์ Progressive นี่ ไม่รู้ว่าใช่อันเดียวกับที่คุณยายเราใช่รึเปล่านะ? ;D
คือถ้ามองตรงๆไปข้างหน้า เลนส์ช่วงนั้นจะเป็นเลนส์สายตาสั้น ทำให้มองไกลๆเห็นชัด แต่ถ้าก้มมอง เหมือนเวลาอ่านหนังสือ เลนส์ช่วงนั้นจะเป็นเลนส์สายตายาว ส่วนเลนส์อีกอันชื่อว่า Photochromic lens จะเปลี่ยนสีก็ต่อเมื่อได้รับรังสียูวีเท่านั้น แสงขาวไม่ทำให้เปลี่ยนสี ซึ่งเกิดจากหลักการtemperature dependency เอามาจากวิกิพีเดียอะค่ะ http://en.wikipedia.org/wiki/Photochromic_lens (http://en.wikipedia.org/wiki/Photochromic_lens) ว่าแต่ temperature dependencyคืออะไร เราก็ไม่รู้เหมือนกัน ใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะคะ :) |