mPEC Forum

หัวข้อทั่วไป => สัพเพเหระ => Topic started by: keaul28 on February 21, 2009, 09:40:59 PMTitle: การทำโครงงานวิทยาศาสตร์สามารถปรึกษาอาจารย์มหาวิทยาลัยได้ไหมครับ
Post by: keaul28 on February 21, 2009, 09:40:59 PM
ไม่ทราบว่าการทำโครงงาน หรืองานวิจัยระดับมัธยมฯ สามารถขอคำแนะนำ หรือขอใช้อุปกรณ์ หรือห้องทดลองของทางมหาวิทยาลัยได้ไหมครับ

คือว่าโครงงานที่ผมและเพื่อนๆ อีกหลายกลุ่มในห้องของผมต้องทำ อาจารย์ท่านค่อนข้างต้องการให้สามารถนำไปประกวดและชนะเลิศระดับโลกด้วยครับ เพราะว่ารุ่นพี่ๆ ที่ไปประกวดมาก็ชนะเลิศระดับโลกทั้งนั้น ดังนั้นโครงงานมันก็ต้องค่อนข้างน่าเชื่อถือ แต่ห้องทดลองของโรงเรียนไม่สามารถทดลองหรือควบคุมปัจจัยบางอย่างได้ ประกอบกับ ต้องการคำแนะนำและที่ปรึกษาด้านการทำงานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญด้วยครับ เพราะอาจารย์ที่โรงเรียนท่านก็แนะนำให้ไปปรึกษากับอาจารย์มหาวิทยาลัย แต่ส่วนใหญ่ท่านจะรู้จักแต่กับอาจารย์ทางด้านชีววิทยา แต่โครงงานที่ผมทำมันออกไปทางแนวๆ ฟิสิกส์

ผมทราบมาว่าคนนอกสามารถขอใช้ห้องทดลองของทางมหาวิทยาลัยได้ เพราะว่าเพื่อนของผมก็เคยไปทำการทดลองส่วนตัวด้านชีววิทยาที่จุฬาฯ แต่เพราะเพื่อนมันเคยเข้าค่าย สสวท ชีวะ ก็เลยค่อนข้างรู้จักอาจารย์ในนั้นเยอะ เลยไปขอทำได้   แต่ว่าการจะขอคำปรึกษาหรือใช้ห้องทดลองจะต้องทำหนังสือ หรือยื่นเรื่องอะไรไปก่อนหรือเปล่าครับ

โครงงานของผมคือเรื่อง ผลของคลื่นเสียงต่อลักษณะของผลึกน้ำแข็ง

ขอบคุณมากครับ


Title: Re: การทำโครงงานวิทยาศาสตร์สามารถปรึกษาอาจารย์มหาวิทยาลัยได้ไหมครับ
Post by: ปิยพงษ์ - Head Admin on February 22, 2009, 08:29:52 AM
การทดลองทางเสียงต้องอาศัยห้องพิเศษ  ห้องทดลองทางเสียงเคยมีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังมีอยู่หรือไม่ เพราะมีการสร้างตึกใหม่กันและอาจต้องรื้อตึกเก่าทิ้ง

การไปใช้อุปกรณ์ที่อื่นต้องขออนุญาตอยู่แล้ว และเป็นมารยาทที่พึงกระทำด้วย  เจ้าของสถานที่เขาสร้างของเขามาเพื่อใช้งานของเขา ทั้งการเรียนการสอน การวิจัย  มันมีการดูแล มีค่าใช้จ่าย ถ้าอุปกรณ์เสีย ใครรับผิดชอบ ใครจะหาของมาทดแทนให้ ...

คิดก่อนว่าเราต้องการอุปกรณ์อะไร สืบอย่างไม่เป็นทางการก่อนว่าเรามีหรือซื้อเองได้หรือไม่ ถ้าไม่ไหว ที่ไหนมี ติดต่อหาคนที่พอรู้จัก ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะขอใช้  เมื่อคุยอย่างไม่เป็นทางการเรียบร้อยแล้ว จึงค่อยทำหนังสืออย่างเป็นทางการTitle: Re: การทำโครงงานวิทยาศาสตร์สามารถปรึกษาอาจารย์มหาวิทยาลัยได้ไหมครับ
Post by: FogRit on April 05, 2009, 09:53:18 PM
ลองติดต่อมาที่หน่วยผมดู หน่วยเสียงและการสั่นสะเทือน สถาบันมาตรฯ ตรงข้ามคณะวิทย์ มหิดล
มันก็มีไมโครโฟนมาตรฐาน และลำโพงที่ใช่สอบเทียบเครื่องมืออยู่
จะได้ไม่ได้อีกเรื่องนึงน่ะ


Title: Re: การทำโครงงานวิทยาศาสตร์สามารถปรึกษาอาจารย์มหาวิทยาลัยได้ไหมครับ
Post by: southbridge on April 05, 2009, 10:18:51 PM
ลองติดต่อท่าน อาจารย์คนที่ "ต้องการให้สามารถนำโครงงานไปประกวดและชนะเลิศระดับโลก" ดูสิครับว่าจะต้องทำอย่างไงบ้างเพราะถ้าเป็นอาจารย์ระดับนั้นแล้วท่านก็ น่าจะมีเครือข่ายติดต่ออยู่เยอะพอสมควรอ่าครับที่พอช่วยได้ 

(ที่เข้าใจคนเดียวกันเปล่่าหว่า)