Title: โจทย์จากค่าย ของอ.สุจินต์อีกรอบครับ Post by: ccchhhaaammmppp on May 27, 2007, 12:09:55 AM A rocket is launched from and returns to a spheriral planet of radius
![]() ![]() ![]() แปลเป็นไทย จรวดลำหนึ่งเริ่มต้นวิ่งออกจากดาวดวงหนึ่งที่มีรัศมี ![]() ![]() ![]() ขออภัยถ้ารูปเละครับ Title: Re: โจทย์จากค่าย ของอ.สุจินต์อีกรอบครับ Post by: toaster on May 29, 2007, 05:33:04 PM ไม่ทราบว่าผมมองแบบนี้ได้ไหมครับ
คือมองว่าจรวดที่วิ่งออกไปนั้นจะโคจรรอบจุดศูนย์กลางของโลก"ครึ่งรอบ"พอดี (เนื่องจากความเร็วต้นกับตอนสุดท้ายขนานกัน แล้วก็ตำแหน่งเริ่มต้นก็จบนี่ห่างจากโลกเป็นระยะRเท่ากัน) หาคาบการโคจรจากกฎของเคปเลอร์ จากนั้นหารสองก็จะได้เวลาครึ่งรอบ ก็คือเวลาที่มันลอยอยู่ จากกฎของเคปเลอร์ ![]() ![]() Title: Re: โจทย์จากค่าย ของอ.สุจินต์อีกรอบครับ Post by: ccchhhaaammmppp on May 29, 2007, 07:46:12 PM "เกือบ"ถูกแล้ว ;D
ยังผิดอยู่ที่นึง หาให้เจอๆ Title: Re: โจทย์จากค่าย ของอ.สุจินต์อีกรอบครับ Post by: ccchhhaaammmppp on May 29, 2007, 07:49:09 PM ... ดังนั้นเวลาที่ใช้ในการเดินทางตามโจทย์เป็น ![]() Title: Re: โจทย์จากค่าย ของอ.สุจินต์อีกรอบครับ Post by: toaster on May 29, 2007, 08:03:48 PM อะ... ผิดสุดยอด :2funny:
ขอเวลาหาวิธีที่ถูกครับ Title: Re: โจทย์จากค่าย ของอ.สุจินต์อีกรอบครับ Post by: toaster on May 30, 2007, 03:10:42 PM แก้ตัวครับ ขอลอกของเดิมมาหมดยกเว้นบรรทัดสุดท้ายนะครับ
คือมองว่าจรวดที่วิ่งออกไปนั้นจะโคจรรอบจุดศูนย์กลางของโลก"ครึ่งรอบ"พอดี (เนื่องจากความเร็วต้นกับตอนสุดท้ายขนานกัน แล้วก็ตำแหน่งเริ่มต้นก็จบนี่ห่างจากโลกเป็นระยะRเท่ากัน) หาคาบการโคจรจากกฎของเคปเลอร์ จากนั้นหารสองก็จะได้เวลาครึ่งรอบ ก็คือเวลาที่มันลอยอยู่ จากกฎของเคปเลอร์ ![]() จากนั้นใช้กฎของเคปเลอร์อีกข้อ ที่ว่าอัตราการกวาดพื้นที่ ![]() ![]() สังเกตว่าในการเคลื่อนที่ครึ่งวงรีของจรวดในโจทย์นี้ จะกวาดพื้นที่ไป ![]() ![]() ![]() Title: Re: โจทย์จากค่าย ของอ.สุจินต์อีกรอบครับ Post by: ccchhhaaammmppp on May 30, 2007, 03:51:29 PM ;)
|