mPEC Forum

หัวข้อทั่วไป => สัพเพเหระ => Topic started by: toaster on April 15, 2007, 11:45:57 AMTitle: คว่ำแก้วแล้วน้ำไม่หก เป็นเพราะอะไร (ควา
Post by: toaster on April 15, 2007, 11:45:57 AM
1.เวลาเติมน้ำให้เต็มแก้ว แล้วนำกระดาษมาปิดปากแก้วไว้ ทำไมเวลาคว่ำแก้วถึงทำให้น้ำไม่หกออกมาได้ครับ  ???

คือผมคุ้นๆว่าจะตอบว่าเพราะความดันอากาศ แล้วถ้าไม่มีกระดาษปิดปากแก้วไว้ เวลาคว่ำแก้ว มันก็มีความดันอากาศดันน้ำในทิศขึ้นเหมือนกัน ทำไมน้ำถึงหกได้ล่ะครับ

2.อีกเรื่องเดียวกันอันหนึ่ง เวลาหยดน้ำที่เกาะอยู่ข้างใต้ใบไม้ ทำไมพอหยดมันโตขึ้น มันถึงหลุดตกลงมาจากใบไม้ได้ครับ ???

อันนี้ผมก็คุ้นๆว่าจะตอบว่าเป็นเพราะน้ำหนักมันจะมากกว่าแรงยึดเหนี่ยวระหว่างใบไม้กับน้ำ แต่มันก็มีแรงเนื่องจากความดันอากาศที่ดันหยดน้ำจากข้างล่างอยู่นี่ครับ แล้วก็เป็นแรงมหาศาลเลยด้วย ทำไมมันถึงยังตกลงมาได้ครับ ง่ายๆคือ ทำไมเวลาคิดเรื่องพวกนี้ถึงไม่พูดถึงแรงเนื่องจากความดันอากาศเหรอครับ

3.เรื่องสุดท้ายครับ ร่างกายคนเราอยู่ภายไต้ความดันอากาศ ที่ออกแรงมากมายต่อร่างกายเราถึง 10130 kg/cm^2 ทำไมเราถึงไม่รู้สึกเจ็บครับ  ???

ผมคุ้นๆว่าจะอ้างว่าเพราะมันทำต่อเราทุกทิศทุกทางเลยไม่รู้สึก แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าถ้าเราพิจารณาผิวซักส่วนหนึ่งเช่นที่ตาเรา มันถูกอากาศดันด้วยแรงถึง 10130 kg/cm^2 ให้เข้าไปในเบ้าตาเรา แล้วแรงจากไหนอีกครับที่มาหักล้างให้ตาเราไม่หลุดเข้าไปในเบ้าตาลึกๆ แล้วก็ไม่ทำให้ตาเราถูกบี้แบนเพราะถูกแรงมหาศาลกดทับ

ขอบคุณครับ

ป.ล. สิ่งที่ผมคุ้นๆเท่าที่ลองนึกๆดู น่าจะผิดล่ะครับ แต่ไม่รู้ว่าที่ถูกคืออะไร ขอความกรุณาด้วยนะครับ


Title: Re: คว่ำแก้วแล้วน้ำไม่หก เป็นเพราะอะไร (ควา
Post by: Fallen on April 17, 2007, 12:04:35 AM
ผมลองคิดดูเล่นๆนะคับ :)

อันแรกนี่ ผมคิดว่า(เหมือนเพ้อเจ้อเลย) ในกรณีที่เราไม่ได้บรรจุอากาศไว้ในแก้ว แรงดันด้านนอกน่าจะเท่ากับน้ำหนักของน้ำกับกระดาษด้านนอกนะ คือว่าในตอนแรกผมคิดว่าแรงน่าจะมากกว่า แต่ไม่อย่างงั้นมันก็ไม่เป็นตามกฎของนิวตัน แล้วผมก็คิดอีกว่า น้ำกับอากาศในปริมาตรเท่าๆกัน อากาศน่าจะให้แรงดันได้มากกว่า เพราะว่าแรงระหว่างโมเลกุลของอากาศน้อยกว่าน้ำ ถ้าพิจารณาการขยายตัว อากาศน่าจะขยายได้ดีกว่าด้วย แรงดันตรงนั้นน่าจะมากพอที่จะรับน้ำหนักของน้ำได้(รึเปล่านะ?)เพื่อที่จะสนับสนุนในกรณีที่ในแก้วไม่มีอากาศ ส่วนถ้ามีอากาศ ก็ไม่รู้ :buck2:

อันสอง ผมไม่คิดว่ามันเกิดจากอากาศนะ เพราะตามปกติที่น้ำหยด มันจะไหลจากขอบมารวมตรงกลางแล้วหยดเป็นเม็ด ผมคืดว่าหากพิจารณาส่วนเล็กๆบริเวณขอบหยดน้ำ แรงที่ตรงกลางหยดดึงอาจจะไม่เพียงพอที่จะลบล้างแรงเสียดทานระหว่างใบกับหยดน้ำได้ ก็เลยเป็นเหตุผล(ล่ะมั้ง)ว่า พอเราเพิ่มน้ำไปจนระดับนึง มันก็จะหยดลงมา

อันสุดท้ายนะ ผมคิดว่า คนคงเคยชินกับสภาพนี้ล่ะมั้งครับ 555+ (คิดจริงๆนะ)

แค่แสดงความเห็นเฉยๆน่ะครับ คิดว่ามั่วกระจาย ;D ( ในเมื่อใจคิดว่าทำไม่ได้ แล้วมันจะทำได้ได้ยังไง ) ใครรู้ก็ช่วยๆด้วยคับ


Title: Re: คว่ำแก้วแล้วน้ำไม่หก เป็นเพราะอะไร (ควา
Post by: piti118 on April 19, 2007, 12:02:54 AM
ตอบให้ข้อนึงก่อนครับ

ข้อแรก สิ่งที่ทำให้น้ำไม่หกคือ ผลต่างความดัน ครับไม่ใช่ความดันเฉย ๆ ลองนึกง่าย ๆ ก่อนว่าสมมติว่า น้ำเป็น rigid body นั่นคือมันไม่เปลี่ยนรูปทรงเพื่อความง่ายต่อชีวิต คุณคว่ำแก้วน้ำ ความดันของอากาศที่อยู่ข้างในแก้ว(ระหว่างก้นแก้วที่อยู่ข้างบนกับน้ำ) ก็เป็นไปตาม PV=NKT (สมมติอากาศไม่ต่างจาก ideal gas เท่าไหร่) ผลักมันลง(ซึ่งก็พอ ๆ กับความดันอากาศ คิดง่าย ๆ ว่าอากาศที่ไปอยู่ที่ก้นตอนคว่ำ มาจากข้างนอกเริ่มต้นที่ปริมาตรเท่ากัน) เพราะฉะนั้นถ้าอุณหภูมิ ใต้ก้นแก้วไม่ลดลงไปซักสิบเท่าอะไรแบบนี้ ความดันอากาศที่ก้นแก้วกับความดันอากาศนอกแก้วที่ดันน้ำขึ้นมันก็ไม่ต่างกันเท่าไหรครับ

ข้อที่เหลือก็หลักการคล้าย ๆ กันครับ


Title: Re: คว่ำแก้วแล้วน้ำไม่หก เป็นเพราะอะไร (คว
Post by: toaster on April 19, 2007, 10:51:01 AM
ตอบให้ข้อนึงก่อนครับ

ข้อแรก สิ่งที่ทำให้น้ำไม่หกคือ ผลต่างความดัน ครับไม่ใช่ความดันเฉย ๆ ลองนึกง่าย ๆ ก่อนว่าสมมติว่า น้ำเป็น rigid body นั่นคือมันไม่เปลี่ยนรูปทรงเพื่อความง่ายต่อชีวิต คุณคว่ำแก้วน้ำ ความดันของอากาศที่อยู่ข้างในแก้ว(ระหว่างก้นแก้วที่อยู่ข้างบนกับน้ำ) ก็เป็นไปตาม PV=NKT (สมมติอากาศไม่ต่างจาก ideal gas เท่าไหร่) ผลักมันลง(ซึ่งก็พอ ๆ กับความดันอากาศ คิดง่าย ๆ ว่าอากาศที่ไปอยู่ที่ก้นตอนคว่ำ มาจากข้างนอกเริ่มต้นที่ปริมาตรเท่ากัน) เพราะฉะนั้นถ้าอุณหภูมิ ใต้ก้นแก้วไม่ลดลงไปซักสิบเท่าอะไรแบบนี้ ความดันอากาศที่ก้นแก้วกับความดันอากาศนอกแก้วที่ดันน้ำขึ้นมันก็ไม่ต่างกันเท่าไหรอ่ะครับ

ข้อที่เหลือก็หลักการคล้าย ๆ กันอ่ะครับ

ถ้าแรงที่ดันลงมา พอๆกับแรงที่ดันขึ้น เหลือแรงจากนน.น้ำเลยหกลงมาก็สินะครับ

แล้วถ้าเกิดว่าใส่น้ำลงไปจนเต็มแก้วก่อนคว่ำ คือไม่ให้มีอากาศอยู่ก้นแก้ว แล้วจะเกิดผลอย่างไรเหรอครับ

แล้วในกรณีของการที่เอากระดาษไปปิดปากแก้วไว้ มันจะให้ผลต่างจากไม่ปิดอย่างไรครับ

ป.ล.ข้อ3คิดว่าพอจะเข้าใจแล้วครับ ที่ผมติดใจตอนแรกคือถ้าร่างกายเราออกแรงสู้กับความดันอากาศได้ขนาดนั้น ซึ่งมหาศาลพอดู
แสดงว่ามันน่าจะดันให้ยุบไปได้ยากมากพอสมควรเลย  แต่เวลาเราเอานิ้วไปจิ้มมัน มันดันยุบตามแรงนิ้วได้ง่าย เลยแปลกใจ
ทีนี้คำตอบก็อยู่ตรงนิ้วเราดันให้มันยุบ แต่มันไปปูดตรงรอบๆแทน ไม่เหมือนกับแรงดันอากาศ ที่ดันอัดร่างกายเราทุกทิศครับ

ป.ล.2 ขอบคุณทุกความเห็นครับ


Title: Re: คว่ำแก้วแล้วน้ำไม่หก เป็นเพราะอะไร (ควา
Post by: piti118 on April 19, 2007, 10:25:53 PM
1) คิดแบบง่าย ๆ คือ ตัดนำ้เป็นสองส่วน ส่วนล่างกับส่วนบน แล้วก็คิดคล้าย ๆ เดิมครับ

2) เอากระดาษไปปิดแก้ว มันจะมีแรงทิศขึ้นเพิ่มอีกครับ ถ้าเอามือไปปิดก็มีแรงมือเรารับน้ำหนักน้ำอยู่ หรือถ้าไม่เอามือไปปิด มันก็มีแรงดึงจากขอบแก้วครับ แบบกาวยึดติดแบบน้ำเปล่าใส่แก้วแพ๊คไว้ และ แรงตึงผิวของน้ำครับ

เรื่องร่างกายเรานะครับ ร่างกายเราปรับสภาพกับความดันระดับนี้ได้แล้วไงครับ เวลาขึ้นเครื่องบิน เขาถึงต้องปรับความดันให้เราไงครับ


Title: Re: คว่ำแก้วแล้วน้ำไม่หก เป็นเพราะอะไร (ควา
Post by: toaster on April 20, 2007, 07:27:52 PM
ขอบคุณมากครับ คิดว่าเข้าใจแล้วครับ


Title: Re: คว่ำแก้วแล้วน้ำไม่หก เป็นเพราะอะไร (ควา
Post by: suwasin on April 22, 2007, 07:49:34 AM
1.เวลาเติมน้ำให้เต็มแก้ว แล้วนำกระดาษมาปิดปากแก้วไว้ ทำไมเวลาคว่ำแก้วถึงทำให้น้ำไม่หกออกมาได้ครับ  ???

คือผมคุ้นๆว่าจะตอบว่าเพราะความดันอากาศ แล้วถ้าไม่มีกระดาษปิดปากแก้วไว้ เวลาคว่ำแก้ว มันก็มีความดันอากาศดันน้ำในทิศขึ้นเหมือนกัน ทำไมน้ำถึงหกได้ล่ะครับ

Water is not rigid body so when you set the cup downward  air pressure force water and it changed its shape.  May be Na  :2funny: