mPEC Forum

ถามโจทย์ปัญหา => ถามโจทย์ปัญหาไฟฟ้าแม่เหล็ก => Topic started by: ccchhhaaammmppp on November 25, 2006, 07:17:28 PM



Title: ทำไมมดเข้าเตาไมโครเวฟแล้วไม่ตาย??
Post by: ccchhhaaammmppp on November 25, 2006, 07:17:28 PM
มดเข้าไมโครเวฟแล้วไม่ตาย เป็นเพราะอะไรหรอครับ


Title: Re: ทำไมมดเข้าเตาไมโครเวฟแล้วไม่ตาย??
Post by: Peace on November 25, 2006, 09:17:09 PM
เพราะมันขนาดเล็กกว่าความยาวคลื่นรึเปล่าอะ


Title: Re: ทำไมมดเข้าเตาไมโครเวฟแล้วไม่ตาย??
Post by: เกียรติศักดิ์ on November 25, 2006, 09:23:45 PM
เพราะเหตุผลอะไรอย่างอื่นเพิ่มเติมด้วยครับ :)
http://www.madsci.org/posts/archives/2001-02/983663772.Zo.r.html


Title: Re: ทำไมมดเข้าเตาไมโครเวฟแล้วไม่ตาย??
Post by: ปิยพงษ์ - Head Admin on November 26, 2006, 08:56:47 AM
สรุปคร่าว ๆ เป็นภาษาไทยไว้อ้างอิงก็แล้วกัน

1. ขนาดของมดเล็กกว่าความยาวคลื่นของไมโครเวฟ (5-10 cm)  คลื่นไมโครเวฟจึงมีแนวโน้มที่จะเลี้ยวเบนอ้อมมดไป
2. คลื่นไมโครเวฟสั่นพ้องกับโมเลกุลของน้ำและไขมันได้ดี แต่กับโมเลกุลชนิดอื่นไม่ค่อยได้ดี  ของที่ทำให้ร้อนด้วยไมโครเวฟได้ดีจึงควรมีส่วนประกอบน้ำและ/หรือไขมันเป็นส่วนใหญ่
3. มด แมลงสาบ และแมลงอื่นทนความร้อน ความเย็น และรังสีรูปอื่น ได้ดีกว่าสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่น
4. มดมีขนาดเล็ก อัตราส่วนพื้นที่ผิวต่อปริมาตรมีค่าสูง และผิวมีรูพรุนระบายความร้อนได้ดี
5. ความร้อนซึ่งเกิดจากปริมาณน้ำในตัวซึ่งขึ้นกับปริมาตรสามารถสูญเสียผ่านทางพื้นที่ผิวได้ดี มดจึงระบายความร้อนจากตัวได้ดีเพราะอุณหภูมิอากาศในเตาไมโครเวฟโดยทั่วไปจะไม่สูง  (อากาศในเตาไม่ได้ถูกทำให้ร้อนด้วยไมโครเวฟ)
6. ในเตาอบธรรมดามดจะตายเพราะว่าเตาอบทำให้อากาศรอบตัวร้อนมาก ขณะที่ตัวมดยังเย็นกว่า ความร้อนจากอากาศจึงผ่านเข้าตัวทางผิวมด จนทำให้อุณหภูมิมดเท่าอากาศในเตา


Title: Re: ทำไมมดเข้าเตาไมโครเวฟแล้วไม่ตาย??
Post by: FogRit on November 30, 2006, 11:05:14 PM
สรุปคร่าว ๆ เป็นภาษาไทยไว้อ้างอิงก็แล้วกัน

1. ขนาดของมดเล็กกว่าความยาวคลื่นของไมโครเวฟ (5-10 cm)  คลื่นไมโครเวฟจึงมีแนวโน้มที่จะเลี้ยวเบนอ้อมมดไป
2. คลื่นไมโครเวฟสั่นพ้องกับโมเลกุลของน้ำและไขมันได้ดี แต่กับโมเลกุลชนิดอื่นไม่ค่อยได้ดี  ของที่ทำให้ร้อนด้วยไมโครเวฟได้ดีจึงควรมีส่วนประกอบน้ำและ/หรือไขมันเป็นส่วนใหญ่
3. มด แมลงสาบ และแมลงอื่นทนความร้อน ความเย็น และรังสีรูปอื่น ได้ดีกว่าสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่น
4. มดมีขนาดเล็ก อัตราส่วนพื้นที่ผิวต่อปริมาตรมีค่าสูง และผิวมีรูพรุนระบายความร้อนได้ดี
5. ความร้อนซึ่งเกิดจากปริมาณน้ำในตัวซึ่งขึ้นกับปริมาตรสามารถสูญเสียผ่านทางพื้นที่ผิวได้ดี มดจึงระบายความร้อนจากตัวได้ดีเพราะอุณหภูมิอากาศในเตาไมโครเวฟโดยทั่วไปจะไม่สูง  (อากาศในเตาไม่ได้ถูกทำให้ร้อนด้วยไมโครเวฟ)
6. ในเตาอบธรรมดามดจะตายเพราะว่าเตาอบทำให้อากาศรอบตัวร้อนมาก ขณะที่ตัวมดยังเย็นกว่า ความร้อนจากอากาศจึงผ่านเข้าตัวทางผิวมด จนทำให้อุณหภูมิมดเท่าอากาศในเตา

 :gr8

(ก่อนหน้าเรียน EM ผมนึกว่ามดเดินหลบคลื่นได้ซะีอีก ซึ่งจริงๆแล้วในเตามันหลบไม่มีพ้นหรอก  :uglystupid2:)


Title: Re: ทำไมมดเข้าเตาไมโครเวฟแล้วไม่ตาย??
Post by: GunUltimateID on April 30, 2010, 10:20:04 PM
จะลองไปทดลองดูครับ   :o