mPEC Forum

หัวข้อทั่วไป => สัพเพเหระ => Topic started by: mafialy on July 29, 2005, 12:04:46 PMTitle: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: mafialy on July 29, 2005, 12:04:46 PM
 ??? วันนี้ขอเสวนานอกเรื่องที่ไม่ใช่การแก้ปัญหาในวิชาฟิสิกส์หน่อยนะครับ

 :police: ทำไม่ตำราด้านวิทยาศาสตร์ ในระดับสูงกว่ามอปลายถึงได้แพงกันจังครับ โดยเฉพาะพวกเทคบุค เล่มหนึ่งราคาปาเข้า ไป 700 ถึงพันกว่าบาท ส่วนประเภทตำราแปลก็ราคาแพงเช่นเดียวกัน แบบนี้มันจะขายออกหรือครับ.........


 [-X ที่ผมบอกว่าขายไม่ออกไม่ใช่หนังสือเขาไม่ดีหรอกนะครับ............

 :angel: แต่ที่บอกว่าขายไม่ออกเพราะมันราคามันแพงเกินไป นักเรียนนักศึกษาเขาไม่โง่ซื้อกันหรอกครับ.......

 [-X เขาใช้วิธีซีรอคเอาแทน...............อย่างตำรา "ฟิสิกส์" ของ มูลนิธิ "สอวน." เลมหนึ่ง (322 หน้า) ราคาถึง 380 บาท..(ถ้าเป็นตำราต่างประเทศหน้าประมาณนี้อาจะปาเข้าไปถึงหกร้อยกว่าบาท)

 :angel: แต่ถ้าเอาไปซีรอค หน้าละ 37 สตางค์ (หน้าซอยผมอยู่) หมดไปแค่ 119 บาท (ถ้าเขาเล่มก็เพิ่มไปอีก 30 บาท) จะเห็นว่ามันประหยัดกว่ากันเยอะเลย.แบบนี้มันขายไม่ออกแน่ๆ


 >:A ที่ออกมาพูด ผมก็ไม่มีอะไรหรอกนะครับ ใจหนึ่งผมก็อดสงสารคนที่เขาอุตส่าห์เสียเวลาแปล เสียเวลาค้นคว้า ไม่ได้ กว่าจะได้ตำราออกมาแต่ละเล่มต้องลงทุนและเสียเวลาไปมากที่เดียว ผมเองก็อยากจะอุดหนุนหนังสือของพวกท่านอยู่หรอกครับ แต่ราคาแพงขนาดนั้นผมจะเอาเงินที่ไหนไปซื้อ.....


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ [-XTitle: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: ปิยพงษ์ - Head Admin on July 29, 2005, 12:36:15 PM
ร้านถ่ายเอกสารเขาไม่ต้องลงทุนอะไรนอกเหนือจากค่ากระดาษ หมึกพิมพ์ ค่าเครื่องถ่ายเอกสาร และค่าแรงกรรมกร เขาถึงทำให้เราในราคาถูกได้

หนังสือการ์ตูนที่พวกเราอ่านกัน ราคาเล่มละเท่าใด มีเนื้อหาแค่ไหน

มองอีกแง่หนึ่ง การที่พวกเราถ่ายเอกสารหนังสือเอาก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังสือราคาแพง เพราะไม่มีใครกล้าลงทุนทำหนังสือดี ๆ ระดับสูงออกมา� หนังสือฟิสิกส์ในระดับมหาวิทยาลัยมีโอกาสที่จะขายปีหนึ่งกี่เล่ม?� ในเมื่อพิมพ์น้อย ต้นทุนต่อเล่มก็เลยราคาสูง

ลองทำตัวเป็นคนเขียนหนังสือดู แล้วคิดว่าเรากล้าที่จะเขียน พิมพ์ขายเองไหม เมื่อมีคนจ้องจะเอาไปถ่ายเอกสารกันง่าย ๆ

สำหรับหนังสือที่ราคาอาจแพง และเราคิดว่า"ไม่มีเงินจะซื้อ" ก็อาจขอให้ห้องสมุดซื้อก็ได้ จะได้อ่านกันหลายคนด้วยTitle: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: sg24979 on July 29, 2005, 01:46:05 PM
ผมคิดว่าถ้าหนังสือเล่มนั้นเป็นหนังสือที่ทรงคุณค่าจริงๆ  ผมก็ยินดีจะซื้อนะครับ  โดยปกติถ้าผมจะทำการสำเนาหนังสือสักเล่ม  นั่นคือมันต้องเป็นเล่มที่หาไม่ได้จริงๆน่ะครับ ส่วนตัวแล้วหนังสือแท้ๆก็มีคุณค่าทางจิตใจ  อีกอย่างหนังสือในระดับที่ดีๆ เช่น textbook ต่างประเทศนั้น  มักจะเป็นสีทำให้เวลาอ่านก็สบายตา  บางครั้งการอธิบายในหนังสือก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้สีด้วย  เช่น บางเล่มแทนปริมาณเวกเตอร์ที่แตกต่างกันด้วยสีดำบ้าง แดงบ้าง เขียวบ้าง น้ำเงินบ้างตามสมควร        การที่เรามีtextbook สักเล่ม นั่นก็ย่อมมีประโยชน์ในการอ้างอิงด้วย

คราวนี้ถ้าเรามองในอีกแง่มุมหนึ่ง  ลองเอาใจคนแต่ง หรือคนเรียบเรียงมาใส่ใจเราบ้าง  ก็จะพบว่าขนาดเราเองกว่าจะอ่านจบเล่มยังต้องใช้เวลาตั้งนาน  แล้วคนที่แต่งหรือรวบรวมล่ะ เค้าไม่ต้องใช้เวลานานกว่าเรามากมายหรืออย่างไร?  บางคนใช้เวลาทั้งชีวิตอยู่กับวิชานั้นๆ  (ไม่เฉพาะฟิสิกส์นะครับ  รวมไปถึงวิชาอื่นๆด้วย )  โลกเราย่อมต้องการการพึ่งพาอาศัยกัน  เมื่อมีคนอ่านเยอะ  คนที่จัดทำก็เยอะขึ้น  เห็นได้จากปัจจุบันที่หนังสือทั่วไป (ไม่จำเป็นต้องเป็นตำราทางวิชาการ)  มีขายอยู่เกลื่อนไปหมด จนไม่รู้จะเลือกอ่านอะไรดี   แต่ถ้าเราได้ลองใช้ปัญญาพิจารณาดีๆ  เราก็จะพบเองว่าหนังสือเล่มไหนกันทีควรซื้ออ่าน  อะไรที่จะเป็นประโยชน์  อะไรที่ไม่ได้สร้างประโยชน์  แล้วยังเสียเวลาไปโดยใช่เหตุอีก 

จากที่ผมบ่นๆ ร่ายๆ มาทั้งหมดก็แค่จะบอกว่าถ้าคิดว่าหนังสือเล่มไหนดีจริงๆ  เราก็ควรจะซื้อเก็บไว้อ่าน  หรือไม่ก็ไปอ่านตามห้องสมุดอย่างที่อาจารย์ปิยพงษ์แนะนำนั่นก็น่าจะเป็นอีกหนทางนึง ที่ดีมากๆเลยครับ เพราะลำพังตัวเราเองคงไม่สามารถหาซื้อหนังสือทั้งหมดมาไว้ในครอบครองได้

ปล. หนังสือดีย่อมมีคนบอกต่อ ปากต่อปาก แน่นอนว่าอย่างน้อยน่าจะมี 2 ใน 10 คนแหละน่าที่ยินดีจะซื้อหนังสือเล่มนั้นถ้าเค้าเห็นประโยชน์จริงๆTitle: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: mafialy on July 29, 2005, 08:47:09 PM
 ;D ใช่ว่าผมจะไม่เข้าใจนะครับ ไม่งั้นคงไม่บอกว่า...........


ที่ออกมาพูด ผมก็ไม่มีอะไรหรอกนะครับ ใจหนึ่งผมก็อดสงสารคนที่เขาอุตส่าห์เสียเวลาแปล เสียเวลาค้นคว้า ไม่ได้ กว่าจะได้ตำราออกมาแต่ละเล่มต้องลงทุนและเสียเวลาไปมากที่เดียว ผมเองก็อยากจะอุดหนุนหนังสือของพวกท่านอยู่หรอกครับ แต่ราคาแพงขนาดนั้นผมจะเอาเงินที่ไหนไปซื้อ..... :angel: จึงคิดว่า ถ้าอยากให้หนังสือขายดี ไม่ควรจะมีราคาแพงมาก เพราะถ้าแพงมาก มันก็จะเป็นอย่างที่ผมพูด...หละนะ...


 :police: บางครั้ง มันก็จำเป็นต้องถ่ายเอกสารหละนะครับ 1.มันราคาแพงไม่มีเงินซื้อ(แต่คนที่มีเงินคงไม่มีปัญหา) 2.ยืมแต่ห้องสมุดก็ไม่ได้ ไกล้สอบไม่มีอ่า่น (จึงต้องยืมจากห้องสมุดไปถ่ายเอกสาร)


ผมยอมรับตามตรง ผมก็คนนึงหละ ซื้อน้อยมาก ส่วนใหญ่มีแต่ถ่ายเอกสาร โดยเฉพาะพวก textbook ตอนแรกผมกะว่าจะซื้อแต่ไปดูราคาแล้วเงินไม่พอ (ราคาประมาณแปดร้อยกว่าบาท) เลยต้องยืมจากห้องสมุดไปถ่ายแทน ไม่ใช่มีแต่ผมหรอกนะครับ ทึ่ใช้วิธีถ่ายเอกสาร รุ้่นพี่ที่เรึียนมหาวิทยาลัยต่างๆ หรือ เพือนๆ ก็ใช้วิธีเดียวกันนี้


ยังไงก็อย่าว่ากันเลยนะครับ คนมันไม่มีเงิน� :'( :'( :'(


ถึงคนเขียนจะไม่ได้กำไลจากพวกผม� แต่ในฐานะที่คุณเป็นผู้แต่ีง หรือ ผู้แปล ยังไงคุณก็ได้คุณความดี ที่ในทางพระพุทธศาสนาเรียกว่า "บุญ" การให้วิทยาทานความรู้ถือเป็นการทำทานที่ยิ่งใหญ่และได้ผลบุญมากที่สุด

ต่อให้แต่งหนังสือเพีียงแค่เล่มเดียว..ถ้้าบาปบุญมีจริงผมคิดว่าคุณในฐานะผู้่แต่งหรือผู้แปล� คุณคงเอารถสิบล้อสักสิบคันมาขนบุญกลับไปไม่หมด� :angel: :angel: ไม่ว่าจะชาติหนี้หรือชาติต่อๆ ไป (ต่อให้ตายไป ถ้ามีคนเอาหนังสือคุณมาอ่าน คุณก็ได้บุญอีกแหละ)


 >:A


Title: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: sg24979 on July 30, 2005, 12:49:12 AM
อย่าเข้าใจผิดนา  ผมไม่ได้ต่อว่าคนที่ถ่ายเอกสาร  หรือสำเนาหนังสือนะครับ  เพราะผมเองก็มีเหมือนกันที่ถ่ายเอกสารมา  เพียงแต่อธิบายในความคิดผมเฉยๆว่าบางเล่มมันถ่ายมาแล้วอาจจะไม่ได้มีความดึงดูดให้อ่านมากอะครับ  แต่ว่ายังไงก็ตามนะ  ราคามันก็แพงจริงๆน่ะแหละ  เราคงต้องดูกันต่อไปว่าจะทำไงได้ดี เพราะเดี๋ยวนี้พูดตรงๆอินเตอร์เนตเองก็มีหนังสือดีๆให้download ไม่น้อย(เยอะเลยหละ  อ่านยังไงก็ไม่จบแฮะ )   เราก็ไม่ต้องซื้อหรือถ่ายเอกสารด้วยซ้ำ  อ่านในคอมก็ได้(ถ้าคิดว่ารังสีอะไรพวกเนี้ย ไม่ทำให้เสียสายตา มั้ง ) 

เอาเป็นว่าประเด็นสำคัญคือความรู้น่ะแหละครับ  อ่านเยอะก็รู้เยอะ (อ่านในสิ่งที่ควรอ่านน่ะนะ  ผมเองก็อ่านมั่วๆไปมั่วๆมาน่ะแหละ  บางอย่างไม่มีประโยชน์ผมก็ดันชอบอ่าน หุหุ ไม่น่าเล้ย) 

ส่วนเรื่องบุญไรนั่นคงเป็นเช่นนั้นแหละครับ  วิทยาทานย่อมยังผลให้ผู้ที่ได้มอบความรู้แก่ผู้อื่นด้วยความเต็มใจ ได้สิ่งที่ดีๆตอบแทนนั่นคือ "ปัญญา" 

ไม่ต้องไปมองทางด้านศาสนาก็ได้นะครับ  ดูจากสิ่งที่เห็นๆเลยก็คือ  เมื่อเราสอนสิ่งที่เรารู้ให้แก่คนอื่น  เราเองก็จะมีความรู้ลงลึกไปในด้านนั้นยิ่งขึ้นด้วย  สิ่งนี้บ่งไว้อย่างชัดเจนจริงๆ   (รู้สึกอาจารย์ปิยพงษ์เองก็เคยบอกไว้ว่าการจะดูว่าเรารู้เรื่องนั้นดีจริงๆรึเปล่า  คือได้สอนคนอื่นในสิ่งที่เราคิดว่าเรารู้นั่นแหละ  สักที่ในเวปบอร์ดนี้แหละครับ สักกระทู้นึง ^_^) 

ปล.โชคดีสำหรับผู้ศึกษาศาสตร์ต่างๆทั้งหลายครับ


Title: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: mafialy on July 30, 2005, 09:08:16 AM
 >:A ผมคิดว่าวิธีการที่จะให้ตำราต่างๆ ราคาถูกลง การใช้กระดาษก็มีส่วนนะครับ...

 :police: อย่างหนังสือบางเล่มสามารถขายได้ในราคาไม่แพงนักเพราะเขาใช้กระดาษธรรมดา (สีน้ำตาลไม่ผ่านการฟอกสี) แต่ถ้าใช้กระดาษที่ฟอกมาจนขาวราคาจะแพงขึ้นอีกมาก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เช่น หนังสือ ฟิสิกส์ ที่เขียนโดยภาคฟิสิกส์จุฬาฯใช้กระดาษสีน้ำตาล ราคาแค่เล่นละ 180 บาท แต่ถ้าเป็นหนังสือฟิสิกส์ของอาจารย์ "สมพงษ์" พิมจากสำนักพิมพ์จุฬาฯเช่นเดียวกัน จำนวนหน้าไม่ต่างกันมากนัก แต่ราคาจะสูงถึง 380 บาท


Title: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: sg24979 on July 30, 2005, 12:40:25 PM
ก็จริงนะครับ  แต่ผมว่าถ้าหนังสือที่ใช้กระดาษสีน้ำตาลอย่างที่ว่า(ไม่รู้เค้าเรียกกันว่าอะไร ใช่กระดาษกึ่งโรเนียวเปล่่า?? )  มันก็เก็บได้ไม่นานนะครับ  สักพักก็ต้องทิ้งแล้วอะ  แต่ถ้าเป็นกระดาษดีๆก็จะเก็บได้นาน  ยิ่งกระดาษของพวก text book นี่ไม่ต้องพูดเลย  10 ปีเป็นอย่างน้อย

ดังนั้นในความเห็นผมนะ ถ้าหนังสือเล่มนั้นดีจริง ก็น่าจะดีกว่าถ้าสามารถเก็บได้นานๆ หรืออย่างไรครับ ??  ;)


Title: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: last on August 27, 2005, 02:35:58 PM
ผมว่าผมเข้าใจทั้งสองฝ่ายล่ะนะ
แต่ผมว่าคนเขียนเองไม่เองไม่ควรจะ"หวังผลกำไร"จากผู้อ่านที่ส่วนมากเป็นนักเรียนนักศึกษาจนเกินไปนัก
(เพราะคนอ่านก็ไม่ได้ไปค้าขายเอาผลกำไรอะไรมากมายจากการอ่านของเขา)
ส่วนผู้อ่านก็ไม่ควรเดือดเนื้อร้อนใจแทนผู้เขียนเพราะผมว่าเขาเองคงไม่คิดมากอะไร

การCoppyเนี่ยห้ามไม่ได้หรอกครับ เพราะมีกันทุกวงการ เหมือนห้ามราคาหนังสือไม่ให้แพงนี่แหละครับด้วยเหตุผลทางธุรกิจและเหตุผลทางอื่นๆอีกมาก

อย่างไรก็ตามของCoppyไม่มีทางเหมือนของจริงไปได้(แม้Coppyจะมีจุดแข็งทางการตลาดเรื่องราคาก็เถอะ)และถึงแม้สุดท้ายเกิดของจริงขายไม่ได้จริงๆผู้ผลิตเขาก็มีวิธีล่ะครับ
จนกระทั่งสุดท้ายเกิดจุดสมดุลย์ทางการตลาดขึ้น
เราที่เป็นผู้บริโภคจึงควรมีสิทธิ์ที่จะบริโภคตามปกติ :police:ครับ


Title: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: phys_pucca on August 28, 2005, 10:43:20 AM
ผมว่า pocket book ของพวกดาราแพงกว่าเยอะเลย เล่มเล็กนิดเดียวปาไปเป็นร้อย
แถมยังขายดีอีก (ยิงพวกดาราที่ขายรูปร่างยิ่งขายดีเข้าไปใหญ่)


Title: Re: ทำไมตำราฟิสิกส์หริอวิทยาศาสตร์อืนๆ ถึงราคาแพงจังครับ แบบนี้มันจะขายออกหรือ
Post by: โชคดี on April 03, 2011, 10:41:54 PM
ผมไม่แคร์นะเรื่องอะไรนี่ ถ้าอยากอ่านจะซื้อ จะยืม จะถ่าย มันก็มีข้อดี ข้อเสียของมันที่ใครๆก็รู้อยู่ ก็ตามสถานการณ์กันไป
ดังนั้นผมจึงไม่สนใจว่าใครจะทำอะไรเพื่อจะได้อ่าน มันเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นเรื่องของเรา

แต่ถ้าอยากให้ลดราคาหนังสือ ผมว่ามันเป็นเรื่องของคนอื่น เราไม่ควรยุ่ง เขาจะขายออกไม่ออกก็เรื่องของเขา